Hoa Kỳ đã sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc tại Biển Đông

  Mai Phạm

  Apart from God, I can do none!

  website Norfok, Virninia
  Hoa Kỳ đã sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc tại Biển Đông

  Theo bản tin Reuters ngày 14/12, Hoa Kỳ đã sẵn sàng để đối đầu với Trung Quốc nếu Trung Quốc tiếp tục vượt quá những yêu sách chủ quyền ở Biển Đông, người đứng đầu của hạm đội Hoa Kỳ Thái Bình Dương cho biết hôm thứ Tư.

  Đô đốc Harry Harris, tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, hôm nay nói tại Sydney: "Chúng tôi sẽ không cho phép một khu vực chung bị đơn phương phong tỏa, cho dù có bao nhiêu cơ sở được xây dựng trên đảo nhân tạo ở Biển Đông đi chăng nữa. Chúng tôi sẽ hợp tác khi chúng ta có thể nhưng chúng tôi sẽ sẵn sàng để đối đầu với khi chúng tôi bị buộc phải như thế."

  Lời phát biểu của Đô đốc Harry Harris ​đe dọa thổi bùng căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, vốn đã được tăng cao sau quyết định của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump chấp nhận một cuộc gọi điện thoại từ tổng thống Đài Loan vào ngày 02/12 dẫn đến phản đối từ phía Bắc Kinh.

  Trung Quốc tuyên bố sở hữu hầu hết tài nguyên giàu có tại Biển Đông, thông qua đó khoảng 5 nghìn tỷ đôla trong thương mại tàu bè qua lại mỗi năm. Các nước lân cận Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền.

  Khi được hỏi về nhận xét của ông Harris, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói rằng tình hình ở Biển Đông hiện ổn định, nhờ nỗ lực của Trung Quốc cùng những bên khác trong khu vực và bày tỏ hy vọng "Mỹ giữ lời hứa không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền" ở Biển Đông.

  Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế. Mỹ ước tính Trung Quốc đã bồi đắp thêm hơn 1.300 ha đất trên 7 thực thể ở Biển Đông trong ba năm qua. Nước này còn xây dựng đường băng, bến cảng, nhà chứa máy bay và thiết bị liên lạc.