Bất động sản Mường Thanh - Tại sao và như thế nào?

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Bất động sản Mường Thanh - Tại sao và như thế nào?

  Tôi có người em làm báo. Cũng cạy cục mua được căn hộ của Mường Thanh. Đâu như giá 14 củ/m2. Nhà 50m2, 2 phòng ngủ ở đối diện chung cư của cơ quan cũ tôi trên đường Khuất Duy Tiến kéo dài (xin thứ lỗi là tôi không có năng khiếu về địa lý nên không thể tả kỹ hơn đường vào cũng như vị trí). Đóng tiền độ 1 năm thì nhận nhà. Về ở vui lắm. Có mời anh em đến để tân gia thu phong bì.

  Nhà ông em có 4 người. Thấy bảo sáng nào cũng chờ thang máy 30 phút. Trong nhiều lần diệu bia, anh em có bảo: Mày bán cmn cái căn hộ đó mà mua chỗ khác. Nhà gì mà chờ thang máy còn hơn Hoàng Kiều chờ Ngọc Trinh trang điểm. Lần cuối, ông em dằn mạnh đáy cốc xuống bàn rồi rưng rưng (do vừa ăn bò cuốn cải): Đéo có ông Thản thì thằng nhà quê như em đến bao giờ mới có nhà. Giờ nhà vẫn còn nợ độ 400 củ của ông bà ngoại. Chuyển ccc. Từ đấy anh em kệ cmn ông em thiền mỗi sáng trước cửa thang máy.

  Cũng như ông em nhà báo đó, không biết có bao nhiêu người ngoại tỉnh có thể an cư nhờ “nhà ông Thản” - Một khái niệm chỉ các căn hộ chung cư đơn giản, giá rẻ, xây nhanh, thanh khoản cao. Đặc biệt là các Nghệ nhân.

  Cứ “mần răng chi rựa” ở đại bản doanh Mường Thanh trong khu Linh Đàm thì kiểu gì cũng được mua 1 căn giá chuẩn. Vậy nên các kiểu HH hay khu chung cư của ông Thản không khác gì khu tái định cư của dân Vinh mà những người từ các tỉnh Nam Định, Thái Bình lạc vào như xuất ngoại.

  Trở lại sai phạm của Mường Thanh. Chủ tịch Chung đã nêu đầy đủ. Vụ việc đã được chuyển sang CQĐT xem xét theo quy định của pháp luật. Điều này khỏi cần nói, nó sẽ được trả lời bằng các văn bản pháp luật. Tuy nhiên điều cần nói là “nhà ông Thản” xây chi chít, xây khắp nơi, bán ầm ầm, xe cộ máy móc hùng hổ suốt chục năm qua. Vậy sao vẫn xây sai phép? Vẫn xây vào đất cây xanh? Vẫn thiếu một số thiết bị PCCC.

  Chính quyền phường/xã, quận/huyện làm gì trong suốt thời gian đó. Cảnh sát PCCC làm gì trước những dãy nhà khổng lồ đang xây dựng hối hả đó. Có lẽ đây là những câu hỏi thừa. Chỉ cần đặt câu hỏi có bao nhiêu “nhà chức trách” có tên trong danh sách mua nhà của Mường Thanh? Để khi ra cửa, mảnh giấy A4 - suất mua nhà đó có giá 50 - 200 củ tùy căn, tùy khu, tùy thời điểm. Đó có phải nguyên nhân Mường Thanh “lãng” đi một số quy định của Nhà nước.

  Rồi báo chí. Với vai trò cảnh báo của mình, báo chí làm gì. Trong suốt vài năm qua, Mường Thanh vẫn xuất hiện trên các kiểu báo in, báo điện tử, trang thông tin với đủ kiểu sai phạm. Rồi sau đó… Sau đó là gì chỉ có một số nhà báo hiểu. Chỉ biết, danh sách báo chí mua nhà của Mường Thanh thường chiếm 2 trang A4 và còn thêm rất nhiều cái tên viết tay. Và có một số tờ báo cứ vừa đăng bài thì lại dí cái HĐ quảng cáo, HĐ tài trợ cho Mường Thanh. Và nghiễm nhiên đợt bán tiếp theo sẽ có tên. Không chỉ PV, TKTS và TBT nhiều báo cũng có tên.

  Chắc chắn chuyện của Mường Thanh sẽ không xảy ra nếu chính quyền cương quyết. Nếu báo chí làm đúng chức năng phản ánh sai phạm và đề nghị chính quyền xử lý. Vậy nên đừng chửi Mường Thanh, đừng chửi ông Thản nữa. Doanh nhân nào chả muốn tối ưu hóa lợi nhuận. Và nếu cái sai không bị ai hỏi thì "tội gì không làm". Mà thôi, các mẹ cứ chửi đi. Có hề gì. Tầm này bọn giàu bị chửi làm đúng cmnr.


  Duong Tieu