Câu chuyện ngày lũ ở Phú Yên

  Câu chuyện ngày lũ ở Phú Yên

  Các cô nói với tôi rằng cũng không biết sao lúc đó lại đủ khả năng, nghị lực để cứu các cháu. Tôi cũng không hiểu được, chỉ thấy xúc động thôi.

  Ngủ trưa dậy, vừa cho các cháu ăn buổi xế thì nước tràn vào lớp, thoắt cái mà đã lên đến đầu gối, đến thắt lưng. Bốn cô giáo với mười lăm cháu không còn cách nào khác ngoài ôm chặt lấy nhau mà chịu trận. Bởi phải đi một quãng xa thì mới lên được đường giao thông, khi đó thì vô phương rồi, nước bao vây.

  Cháu ôm cổ cô trước ngực, cháu ôm cổ cô sau lưng, hai cháu đu bên tay trái, hai cháu đu bên tay phải. Cô đứng giữa lớp chịu trận. Chín cháu còn lại được các cô hướng dẫn cho đu bám vào cửa sổ, đặt ngồi trên tủ giấy tờ.

  Các cháu khóc váng, bốn cô không khóc, bốn cô chỉ nói, "Các con bám chắc, đừng để rơi xuống. Các con có chuyện gì cô không sống được đâu, có chết thì chết cùng". Nước vẫn giăng khắp, nước lên xâm xấp đến miệng cô.

  May mà cô quờ chân chạm phải cái bàn, chắc là bản năng cầu sinh trỗi dậy mạnh mẽ, cô đã đủ sức đứng lên cái bàn ấy với sáu cháu đang đu bán trên người.

  Đại tá Phạm Hồng Sương - Trưởng Công an Huyện Tuy An đang họp, nhận được tin báo của người dân. Cắt họp, lao đến. Dừng xe trên đường giao thông, Đại tá Sương chỉ đạo từ cảnh sát kỹ thuật hiện trường cho đến hình sự cởi quân phục, mình trần, mặc quần đùi lao vào vùng nước. Lần mò đưa dây vào lớp học, cột chặt vào tường, chuyển vật dụng vào.

  Cứ vậy, các cháu rồi cô được đưa đến nơi an toàn.

  Viết cái này là khi nghe Đại tá Hồng Sương kể, "Báo chí đưa tin, mấy anh lãnh đạo nói "Ông vậy là sai nha ông Sương, anh em không đeo phao lỡ có chuyện gì ông chịu trách nhiệm nổi không?"".

  "Lúc đó mình nhìn thấy xót ruột quá, mình biết làm sao khác. Nghĩ lại, thấy mình cũng sai nguyên tắc an toàn thiệt".

  "Đứng trước tình huống đó không có đúng sai, nguyên tắc, chỉ còn hành động của con người, anh ạ", tôi trả lời Đại tá Hồng Sương.

  Ảnh chụp vào sáng nay, đêm qua, nước lũ lại tràn vào lớp mẫu giáo vừa được dọn dẹp sạch chiều hôm trước.

  Phú Yên vẫn đang ngập trong mưa.