Xã Hội 18-12-2016

  Nhìn lại năm 2016: "thiên tai một, nhân tai mười"

  Song Chi

  nhà báo tự do

  website Oslo, Norway
  Nhìn lại năm 2016: "thiên tai một, nhân tai mười"

  Mới đầu năm đã hạn hán, ngập mặn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, 13 tỉnh thành bị mặn xâm nhập, theo các chuyên gia đánh giá là đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong 100 năm qua. Tiếp theo lại đến thảm họa ô nhiễm môi trường biển suốt 4 tỉnh miền Trung Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế nghiêm trọng chưa từng có, với thủ phạm là do Công ty nhà máy thép Formosa-Hà Tĩnh xả chất thải độc hại ra biển. Năm 2016 cũng là năm “cá chết”, không chỉ ở khu vực biển miền Trung do Formosa gây ra mà còn nhiều vụ cá chết ở sông, hồ khắp ba miền VN, từ Thanh Hóa tới Phú Yên, Đồng Nai, Quảng Trị, Vũng Tàu, Hà Nội… Nguyên nhân chưa rõ nhưng nhưng tác hại ô nhiễm môi trường do độc tố là nghi vấn. Rồi lại đến lũ. Năm nào thì cũng lũ, nhưng lũ năm sau luôn luôn nặng nề hơn, dữ dội hơn năm trước. Năm nay đến cả Nha Trang, Khánh Hòa, Hội An cũng ngập mênh mông…Khi có mưa lũ, các nhà máy thủy điện lại ồ ạt xả lũ khiến lũ chồng lũ, thiệt hại càng lớn!

  Có ai tính được số tiền thiệt hại, mất mát do những tai họa này xảy ra? Cái lợi từ thủy điện, từ nhà máy thép… nào bù cho đủ sự thiệt hại trong các lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp, kinh tế biển, ngành du lịch…? Đó là chưa nói đến những sinh mạng con người bị chết do lũ lụt hoặc sẽ bị bệnh tật, chết dần dần do chất độc trong môi trường.

  Và tất cả những tai họa đó đều có những điểm chung sau: Do con người gây ra là chính. Thủ phạm chính ở đây là nhà cầm quyền VN. Vì ngu dốt, tham lam, vì tầm nhìn thiển cận…nên đã có những chính sách sai lầm hoặc tiếp tay với các tập đoàn đầu tư nước ngoài, dẫn tới những “nhân tai” này. Thứ hai, là sự bất lực, vô cảm của tập đoàn lãnh đạo đảng và nhà nước cộng sản, hầu như chả thấy tay nào lao ra những vùng bị thiên tai/nhân tai để có những hành động cụ thể đã đành, lại càng không có được những chính sách gì để đối phó, thay đổi. Ví như chuyện lũ chẳng hạn, có phải năm nay mới bị lũ đâu, hàng chục năm nay rồi nhưng nhà nước này làm được gì để năm sau lũ giảm hay thiệt hại bớt đi? Hay vụ Formosa cũng vậy, thay vì đưa Formosa ra tòa, đóng cửa vĩnh viễn nhà máy này thì họ lại tìm đủ cách bao che, khốn nạn hơn, họ lại chuẩn bị tiếp tục tiến hành một dự án nhà máy thép khác ở Cà Ná, Ninh Thuận, tính phá nốt luôn vùng biển nào còn chưa bị nhiễm độc.

  Điều cuối cùng, tất cả những tai họa ở VN sẽ không bao giờ dừng lại, thậm chí càng năm càng nặng nề hơn, khi nào đảng cộng sản còn tiếp tục nắm quyền lãnh đạo duy nhất ở VN, bởi vì với tình trạng kinh tế ngày càng bí bét, nợ nần ngập mặt sẽ khiến họ sẵn sàng chấp nhận mọi dự án ngu xuẩn nhất, sẵn sàng bán nốt những vùng đất còn chưa bị phá hoại để có tiền ngay trước mắt, bất chấp hậu quả gây ra cho đất nước, dân tộc.