Du lịch Việt Nam thiếu bản sắc, văn hóa nhạt nhòa

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Du lịch Việt Nam thiếu bản sắc, văn hóa nhạt nhòa

  Đại đa số du khách ngoại quốc không muốn quay lại VN lần thứ hai. Tôi đã gặp rất nhiều bạn bè người Australia than phiền về Việt Nam. Đại đa số không ưa Hà Nội, vì người dân nơi đây bị coi là không thân thiện, thiếu văn hóa, và coi khách du lịch như những con bò sữa để dân chúng moi tiền.

  Miền Trung thì quá nghèo nàn, chỉ có mỗi cái Hội An mà các chương trình tham quan, vui chơi, khám phá thì năm nào cũng vậy, lúc nào cũng vậy, không có gì hấp dẫn để phải quay lại.

  Sài Gòn thì như vị du khách này nhận định: Thành phố này đã mất linh hồn.

  Xin thưa Sài Gòn không có mất linh hồn, nhưng đã bị cưỡng bức phải bán linh hồn cho quỷ (Tp Hồ Chí Minh).

  Nếu phải viếng thăm VN thì rõ ràng là đi Thái Lan thú vị hơn nhiều. Thái Lan có tất cả những gì mà VN có thể có cho du khách. Nhưng VN thiếu hoàn toàn những chương trình văn hóa hoành tráng mà du khách có thể tìm thấy ở Thái Lan.

  Cái cần có ở VN để thu hút du khách không phải là các công trình xây dựng hoành tráng và hiện đại, vì đa số du khách đã quá ngán các loại tương tự tại đất nước của họ. Họ không cần biểu tượng cầu, đường, hầm... vì các nơi khác những cái thứ vô tri này còn ngon lành hơn VN gấp nhiều lần. Họ cần xem các biểu tượng văn hóa của Việt Nam. Văn hóa chính là cái linh hồn của một thành phố, một dân tộc.

  Ơ nhưng mà, có còn văn hóa đâu mà mất?


  (Lê Minh Đức)