Thủy điện xả lũ ở Bình Định

  Thủy điện xả lũ ở Bình Định

  Thị xã An Nhơn (Bình Định), trụ sở Công an huyện, nước ngập đến ngực người lớn. Nước cuồn cuộn, đục ngầu. Chỗ nước thấp nhất đến đầu gối ở nơi gọi là Cổng thành. Chuyện lũ, chuyện lụt, tôi không bàn nữa. Tôi nói câu chuyện khác.

  Thật may mắn vì chúng ta là thị dân, chúng ta có phải chịu ngập lụt thì cũng chỉ là một đợt triều cường, một cơn mưa lớn. Chúng ta không phải vội vàng kê cao vật dụng trong nhà, đôi mắt ngó đăm đăm ra phía cửa đầy lo lắng và miệng bảo với nhau rằng, “Họ thông báo xả lũ”.

  “Họ thông báo xả lũ”, có đang ở Phú Yên, ở Bình Định mới hiểu được người dân nơi đây sợ mấy chữ này như thế nào. Tôi bắt đầu nghe luận điệu lũ lụt là do trời, còn thủy điện xã lũ hoàn toàn vô can, không có thủy điện thì có điện chơi facebook hay sao?.

  Các anh chị bình tĩnh nghe tôi nói,

  1. An ninh năng lượng nằm trong phạm trù an ninh quốc gia. Quan trọng hơn cả an ninh, Nhà nước phải đảm bảo cho người dân có điện đủ để xài nhưng vẫn an toàn cho nhân dân, cả nhà cửa, mùa màng, đất đai. Không có chuyện vì có điện nên phải xả lũ, các anh chị có hiểu không? Đó là một trong những quyền cơ bản của con người trên toàn thế giới này. Đổi lại, nhân dân đóng thuế cho Nhà nước.

  2. Thủy điện sinh lợi, hằng năm Tập đoàn Điện lực Việt Nam lời hay lãi từ thủy điện là chuyện của họ. Thế nhưng hiểu cơ bản nhất họ đang kinh doanh từ thủy điện và người dân trả tiền để mua điện. Vì vậy, khi họ gây thiệt hại thì bắt buộc phải xử lý. Nhẹ thì phạt hành chính, chết người nghiêm trọng thì phải yêu cầu khởi tố đề điều tra. Tôi thật sự không hiểu được là sao cho đến giờ họ vẫn nhơn nhơn như vậy được.

  3. Người đứng đầu Bộ Công thương là quý ông thèm ăn thép Trần Tuấn Anh phải là người chịu trách nhiệm với cương vị tư lệnh ngành cho toàn bộ câu chuyện thủy điện xả lũ hại dân này. Và ông ấy phải cất lời về sự khốn đốn của nhân dân vùng lũ chứ không phải chỉ chăm chăm sai tì tướng đọc thần chú “Phải làm thép, phải làm thép, nhất định làm thép”.

  4. Người ta tung tiền để nhiều facebooker bảo vệ thủy điện xả lũ, ở chốn facebook này tôi rành hơn các anh chị. Nên nếu các anh chị muốn bảo vệ luận điểm thủy điện xả lũ không nguy hại, hãy đòi chia tiền từ kẻ viết status ấy, đừng làm điều ngu ngốc một cách miễn phí.