Xăng tăng giá 13 lần trong năm ở Việt Nam và bài học từ Ấn Độ

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Xăng tăng giá 13 lần trong năm ở Việt Nam và bài học từ Ấn Độ

  Liên Bộ Công Thương - Tài chính cho phép đồng loạt tăng giá xăng, dầu từ khoảng 700-1.000 đồng/lít tuỳ loại kể từ 15 giờ hôm nay 20-12. Đây là lần tăng giá thứ 13 trong năm 2016.

  Wow !

  Giá xăng Việt Nam cao bậc nhất thế giới

  Với lần điều chỉnh thứ 02 liên tiếp trong tháng 12 này, xăng RON92 tăng 919 đồng/lít lên mức giá không cao hơn 17.594 đồng/lít; xăng E5 tăng 800 đồng/lít lên mức không cao hơn 17.322 đồng/lít; dầu diesel tăng 761 đồng/lít lên mức không cao hơn 13.433 đồng/lít; dầu hoả tăng 734 đồng/lít lên mức giá cho phép không cao hơn 11.943 đồng/lít và dầu madut tăng 672 đồng/kg lên mức giá bán lẻ cho phép không cao hơn 10.634 đồng/kg.

  Trước đó, ngày 05/12, liên bộ Công Thương - Tài chính đã quyết định đồng loạt tăng giá các mặt hàng xăng, dầu từ mức 244 đồng/lít đến 304 đồng/lít tuỳ loại. Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã tăng 13 lần với tổng cộng mức tăng khoảng trên 6.200 đồng/lít và có 09 lần giảm giá với tổng cộng mức giảm gần 5.000 đồng/lít. Ngoài ra, mặt hàng xăng cũng có 2 lần giữ nguyên giá.

  Theo GlobalPetrolprices - Tổ chức chuyên đánh giá xếp hạng giá nguyên liệu xăng dầu toàn cầu uy tín nhất hiện nay - với bình quân giá xăng dầu Việt Nam hồi tháng 8/2016 ở mức 0,72USD/lít.. Việt Nam hân hạnh đứng TOP50 Quốc gia có giá xăng dầu cao nhất thế giới. Cụ thể là xếp thứ 42/178 Quốc gia được xếp hạng hàng năm.

  Với mức tăng giá chiều nay, trung bình mỗi lít xăng Việt Nam đã vọt lên 0,8USD/lít... chắc chắn sẽ lên TOP20 của bảng xếp hạng các Quốc gia có giá nhiên liệu đắc đỏ nhất hành tinh.

  Một đất nước sở hữu mỏ dầu lớn bậc nhất khu vực, khai thác dầu hàng chục năm qua... mà dân vẫn cứ phải móc tiền nhiều hơn, ngày càng cao hơn (so với dân các nước không nó mỏ dầu) chỉ để mua xăng dầu về xài... Chỉ có thể là Bộ máy Chính phủ quản trị quá yếu kém hoặc tham nhũng. Hoặc cả hai.

  Câu chuyện xăng từ Ấn Độ

  Ngày 05/7/2010, trên toàn Ấn Độ đã xảy ra nhiều cuộc biểu tình và đình công để phản đối xăng dầu tăng giá. (Thiệt ra cứ cách 1-2 năm là chính phủ Ấn tăng giá nhiên liệu và dân họ biểu tình liền vậy hà).

  Các bang Tây Bengal, Kerala, Bihar và trung tâm tài chính Mumbai bị ảnh hưởng nặng nhất, với ước tính hàng triệu người xuống đường, hàng trăm ngàn tài xế mang xe ra đậu bít kín hết các cao tốc và tuyến phố trọng yếu...

  Tại Mumbai, một số chuyến bay nội địa bị hoãn. Hầu hết xe taxi và xe buýt ngừng hoạt động. Trường học và chợ búa đóng cửa. 40.000 cảnh sát đã được điều động nhưng không thể vãn hồi, vì hơn không thể bắt giam hay bắn giết hàng trăm ngàn người dân Ấn Độ chỉ vì biểu tình ôn hoà bằng cách... đem xe ra đường đậu và bỏ việc, ra đường dạo mát bằng cách đi bộ.

  Tại Kolkata (thủ phủ bang Tây Bengal), phần lớn phương tiện giao thông công cộng hè nhau "nghỉ xả hơi". Hầu hết chuyến bay ở đây bị hoãn vô thời hạn. Người biểu tình ngồi án ngữ tại nhiều giao lộ chính. Trong khi tại Bangalore (thủ phủ bang Karnataka), hơn 1.500 công ty bị tê liệt.

  Hiệp hội Tài xế xe tải Ấn Độ cho biết: hơn 600.000 bác tài của các hãng vận tải đã đồng loạt bỏ việc, để tỏ tình đoàn kết với người dân và công nhân viên chức đình công. Tại thủ đô New Delhi, sinh hoạt vẫn bình thường, nhưng đường phố tràn ngập cảnh sát vì lo ngại nguy cơ biểu tình lan rộng... Hai lãnh đạo cấp cao Đảng Nhân dân Ấn Độ bị bắt khi đang lãnh đạo biểu tình. Một số người bị thương vì cảnh sát dùng gậy trấn áp.

  Chính phủ Ấn Độ cũng không biết cách đè đầu người dân như ở Việt Nam

  Cuộc biểu tình rầm rộ này bắt nguồn từ việc giá xăng dầu của Ấn Độ bất ngờ tăng. Do chính phủ bỏ trợ giá - nhằm giảm thâm hụt ngân sách. Theo đó, mỗi lít xăng tăng 3,5 rupee (1.400 đồng Việt Nam); dầu diesel tăng 2 rupee (788 đồng Việt Nam) và dầu kerosene tăng 3 rupee (1.182 đồng VN)...

  "Chính phủ khai thác tài nguyên kể cắt xăng dầu rồi bán lấy tiền, thì phải chi tiền đó để bình ổn giá nguyên liệu trong nước để người dân ổn định cuộc sống. Chính phủ không được bầu lên để bán xăng dầu lấy tiền xài rồi còn quay lại tăng giá xăng dầu bóc lột chúng tôi!" - Một tài xế Ấn Độ trả lời phỏng vấn các kênh truyền hình phương Tây.

  Chiều ngày 07/7/2010, chính phủ Ấn Độ tuyên bố nhượng bộ người dân và các bác tài trên toàn quốc. Giá xăng dầu toàn Ấn Độ được điều chỉnh giảm xuống trở lại mức trước ngày 05/7/2016.

  Các thủ lĩnh đảng đối lập (ủng hộ biểu tình) và vài người dân tham gia biểu tình bị bắt trước đó... cũng được phóng thích vô điều kiện.

  Hết chuyện.


  Thay lời kết:

  • Dân Ấn Độ thật kém sức chịu đựng so với dân Việt.
  • Hèn gì, chính phủ Ấn chẳng thể mặc dân đói khổ để còn... "quang vinh muôn năm"!

  Huỳnh Quốc Huy