Chính Trị 27-12-2016

  Chết bởi Trung Quốc

  Luân Lê

  Luật sư

  website Hà Nội
  Chết bởi Trung Quốc

  Chết bởi Trung Quốc - một cuốn sách công phu và đầy đủ của thời đại để chỉ rõ bộ mặt của Trung Quốc ngay trong chính nội tại của nó mà vốn được trông thấy như một con quái vật thực sự ra sao.

  Tác giả đánh giá một cách toàn diện trong tầm nhìn khách quan và trung thực, trên cơ sở dữ liệu và các sự kiện lâu dài, để hoàn thành và bung nó ra khi Trump chắc chắn đắc cử vào vị trí tổng thống Hoa Kỳ.

  Ở đây, tác giả đã chỉ rõ Trung Quốc là ai và làm ăn như thế nào để đạt được mục đích của mình. Họ sẵn lắm mưu đồ và đầy toan tính dắt trong các túi khi dàn trải tất cả các lĩnh vực của kinh tế để chia nhỏ và làm giảm giá thành nước Mỹ: họ cho Hoa Kỳ vay nhiều tiền bằng trái phiếu chính phủ, kéo các nhà máy sản xuất của các thương nhân, công ty lớn từ Mỹ về dựng lên trên đất Trung Quốc, rồi từ đây lại xuất khẩu sang cho Mỹ cũng như nhiều nươc khác trên thế giới. Và nhờ đó họ cũng đã đánh cắp được rất nhiều thông tin, tài liệu và công nghệ quý giá mà Mỹ đã không lường trước hoặc do quá tắc trách mà lơ là trong các thương vụ làm ăn quốc gia.

  Tác giả chỉ rõ một Trung Quốc là kẻ thù của nước Mỹ. Không những thế còn gây chia rẽ thế giới và tiến tới bành trướng quyền lực của mình bằng nhiều hình thức khác nhau để thực hiện "giấc mơ Trung Hoa", như Nhật Bản đã từng thất bại với giấc mộng "Đại Đông Á" của mình từ đầu thế kỷ 20.

  Trong cuốn sách, tác giả đã chỉ rõ một Trung Quốc gian manh, lắm mưu đồ và với những toan tính thâm hiểm hơn người ta có thể tưởng tượng. Ông cũng chỉ rõ một đất nước mà chứa rất nhiều những bất công, gần như không có luật pháp, nhân quyền và việc làm ăn là của chính quyền chứ không phải là các doanh nghiệp thực sự - thương nhân, doanh nghiệp là sân sau và phục vụ mục đích chính trị lớn của Đảng cộng sản Trung Quốc. Họ sẵn sàng dùng các thủ đoạn và đầu độc, giết chết những ai trái lợi ích của giới cầm quyền để duy trì quyền lực tuyệt đối của đảng.

  Tác giả đã cho rằng sự mềm mỏng có tính uỷ mị và thiếu quyết đoán của những người tổng thống tiền nhiệm chính là cơ hội để cho Trung Quốc lấn tới và đã có phần đạt được nhiều mục đích của mình.

  Đọc cuốn sách này, tác giả đã nhắc tới chiến lược "Cây gậy lớn" của Theodore Roosevelt, vị tổng thống lừng danh thứ 26 của Hoa Kỳ mà đã vực dậy nước Mỹ khỏi khủng hoảng kinh tế và chiến tranh.

  Chết bởi Trung Quốc, một góc nhìn toàn cảnh, trực diện và cương quyết dành cho những ai còn mơ hồ và ảo tưởng về một Trung Hoa vững mạnh, tử tế và có tinh thần nhân bản, văn minh.

  Mỹ, chắc chắn đã nhìn ra từ lâu và giờ là thời điểm họ hành động, mà như Trump đã quả quyết, đã đến lúc phải cứng rắn với Trung Quốc và bắt họ phải tuân thủ luật chơi quốc tế.

  Đã đến lúc cả hai cùng chơi một ván cờ, nhưng là người Mỹ chơi cờ vây của Trung Quốc, còn Trung Quốc lại tập chơi cờ vua của người Mỹ.