Quy hoạch đất nước

  Huỳnh Ngọc Chênh

  nhà báo

  website Sài Gòn
  Quy hoạch đất nước

  Ngày xưa ông Lê Duẩn nói: Cả nước là một đại công trường.

  Muốn có đại công trường thì phải có đại quy hoạch, nghĩa là mọi nơi, mọi chỗ phải có quy hoạch.

  Quy hoạch sân bay, bến cảng, nhà máy, giao thông, địa giới hành chính...cho đến nhân sự, cho đến bửa cơm của người dân mấy phần trăm gạo mấy phần trăm độn cũng được quy hoạch tính toán trước.

  Quy hoạch riết đến bây giờ đất nước đã ra như thế này.

  Các tỉnh nhỏ, huyện nhỏ cố quy hoạch nhập vào thành tỉnh bự, huyện to, rồi sau đó lại tách ra thành tỉnh vừa huyện nhỏ... gây ra bao cảnh tranh giành giằng xé nhau giữa các địa phương rất ư là bát nháo. Rồi bây giờ lại nhập bên ngoài vào để có thủ đô thật to, thành phố thật bự, và chỗ nào cũng lên thành phố... để tiếp tay cho bọn cường hào buôn đất trục lợi.

  Địa phương nào cũng cố quy hoạch ra 1 sân bay, 1 cảng biển,1 nhà máy bia, 1 nhà máy thuốc lá, 1 nhà máy đường, 1 trường đảng, vài trường đại học, vài chục tượng đài...

  Các thành phố lớn, nhất là Hà Nội và Sài Gòn, do quy hoạch bát nháo về nhà cao tầng, đường sá nên đưa đến tình trạng hỗn loạn giao thông đô thị không có lối thoát. Giao thông đường bộ trên toàn quốc thì bất tiện, bất an đưa đến số tai nạn và số người chết vì giao thông cao chóng mặt, 5 năm qua bình quân mỗi năm gần 10.000 người chết vì tai nạn giao thông.

  Thủy điện được quy hoạch khắp mọi nơi vì lợi ích cục bộ và bè nhóm là nguyên nhân góp phần vào tạo ra các đợt lũ kinh hoàng, năm sau lớn hơn năm trước cho toàn dãi đất miền Trung.

  Nhà máy thép thì quy hoạch ven biển du lịch để đổ chất thải ra biển cho dễ. Formosa đã gây ra tang thương cho dãi đất Bắc Trung Bộ chưa biết giải quyết như thế nào, thì nay lại hăm he quy hoạch thêm nhà máy thép Cà Ná tại vùng Nam Trung Bộ.

  Sân bay Tân Sơn Nhất được quy hoạch riết làm vài trăm ha đất dự trữ mở rộng sân bay biến thành nhà ở tư nhân và sân golf làm sân bay bị ngập nước khi mưa lớn và phải di tản máy bay đi ngủ trọ qua đêm ở Cần Thơ vì hết chỗ đậu, chuyện chưa từng có trong ngành hàng không dân dụng trên thế giới.

  Nhân sự đảng và nhà nước từ cấp cao xuống đến phường, xã, cơ sở đều được quy hoạch và sắp xếp trước. Nhưng nhìn lại để so sánh trình độ các Tổng bí thư, thủ tướng, bộ trưởng... từ thời Lê Duẩn, đến tận bây giờ thì biết ngay cái sự quy hoạch ấy tệ như thế nào. Có vô số chuyện khôi hài và cay đắng bộc lộ ra từ quy hoạch nhân sự, trong đó mới nhất và khôi hài nhất là việc cách chức cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, rồi quốc hội ra nghị quyết "phê phán trước toàn dân" đương sự đó. Chưa hết, sân khấu hài kịch được đẩy lên đến cao trào, khi mới đây nhất bộ công thương ra quyết định rút tên Trịnh Xuân Thanh ra khỏi "quy hoạch chức thứ trưởng"...

  Còn nhiều lắm chuyện quy hoạch, kể ra không hết. Nhưng tóm lại, nhờ đại quy hoạch, nước ta nhìn toàn cảnh, "chưa bao giờ rực rỡ như hôm nay"- theo nhận định rất hoang tưởng của ông tổng Trọng, nhưng nhìn trung cảnh và cận cảnh thì chỉ như một mớ hổ lốn.