Sự bất lực của thủ tướng

  Sự bất lực của thủ tướng

  Hôm nay, 29-12-2016 trong kết luận tại Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ và các địa phương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về công tác quản lý đô thị.

  Thủ tướng chỉ đạo rất rõ, nếu cứ vì nhóm lợi ích, cả nể để chung cư cao tầng mọc khắp các trung tâm đô thị thì sẽ hy sinh lợi ích của nhân dân. Nhân dân sẽ không có không gian công cộng, cây xanh... Đó là con chưa kể đến tình trạng ùn tắc giao thông.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận:

  " Nếu chúng ta không cấm xây chung cư cao tầng trong nội đô thì hàng loạt dự án đô thị ven đô, khu đô thị vệ tinh sẽ không tiếp tục được và bị bỏ hoang.

  “Nhân đây, tôi cũng nói với các đồng chí, không có một lý thuyết quy hoạch nào mà tại Trung tâm Giảng Võ lại xây dựng chung cư 50 tầng, với mấy nghìn căn hộ, làm sao chịu được. Tôi đề nghị Hà Nội ngày 15 báo cáo lên đây nhưng đến nay chưa báo cáo. Mảnh đất nào trống chúng ta cấp cao tầng hết thì Hà Nội sẽ ra sao, nguy cơ này là do chúng ta gây ra".

  Lần đầu tiên, một lãnh đạo cao cấp nhất của Chính phủ đề cập đến dự án của Tập đoàn Vin Group. Điều mà nhân dân đều đã biết, thậm chí là có phần bức xúc nhưng không có lãnh đạo nào lên tiếng.

  Các tờ báo ngay lập tức giật title xoáy vào đối tượng được đề cập là chung cư Giảng Võ. Vài phút sau, những title báo này được thay thế, phát biểu của Thủ tướng cũng được giảm nhẹ.

  Sự trói buộc của các tập đoàn đối với báo giới thông qua những hợp đồng truyền thông đã khiến thông tin cần được chuyển tải của Thủ tướng đến nhân dân có nhiều khác biệt.

  Một cao ốc 8B Lê Trực vẫn đang thách thức chính quyền Thủ đô, và giờ là một dự án ở Giảng Võ thách thức Thủ tướng.

  Trong lúc đó, bốn cái cột sắt dựng rạp của một tiểu thương buôn bán ở Nha Trang (nơi Mường Thanh có hàng loạt sai phạm trong xây dựng) lại bị cưỡng chế quyết liệt và chính quyền vẫn cương quyết xem đó là xây dựng trái phép.

  Và sự vô phép vô thiên này, ngoài sự tiếp tay của các cấp lãnh đạo thì còn có một sự tiếp tay khác từ phía nào, chắc các anh chị đã am tường.

  Lần đầu tiên, Thủ tướng đã nhận phần thua cho sự công chính của ông!