10 sự kiện môi trường: Bộ trưởng Bộ TN-MT có mù, có điếc trước thảm họa Formosa?

  Nguyễn Đức

  sự thật quý như sinh mệnh.

  website Sài Gòn
  10 sự kiện môi trường: Bộ trưởng Bộ TN-MT có mù, có điếc trước thảm họa Formosa?

  Ngày 04/01/2017, ông Trần Hồng Hà - bộ trưởng bộ Tài nguyên và Môi trường ký Quyết định về việc công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành trong năm 2016. Điều bất ngờ, thảm họa Formosa đã không có trong danh sách trên !

  Còn nhớ, tháng 4-2016, ngư dân 4 tỉnh miền Trung đã tuyệt vọng khi thấy cá, tôm và mọi sinh vật biển chết một cách bí ẩn, hơn 200km 4 tỉnh miền Trung cá dạt trắng bờ biển. Sau nhiều kết luận vụ vơ: thủy triều đỏ, tảo nở hoa… cuối cùng Bộ TNMT cũng công bố là do Formosa xả hàng tấn chất thải ra biển.

  Khi đó, hàng ngàn người dân kéo đến nhà máy Formosa Hà Tĩnh để phản đối, đòi đóng cửa nhà máy. Đến nay khi thảm họa vẫn còn chưa khắc phục thì Bộ TNMT công bố 10 sự kiện như một sự phỉ báng vào nỗi đau người dân 4 tỉnh miền Trung.

  Chúng tôi xin điểm một số sự kiện mà bộ Tài nguyên - Môi trường cho là sự kiện nội bật:

  1. Ban hành Chương trình hành động của Ban cán sự đảng, Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.
  2. Hội nghị trực tuyến của Chính phủ về công tác bảo vệ môi trường và ban hành Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 31-8-2016 về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường.
  3. Lần đầu tiên, Quy hoạch tổng thể mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường quốc gia giai đoạn 2016-2025, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 90/QĐ-TTg ngày 12-1-2016.
  4. Quy hoạch mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2283/QĐ-TTg ngày 25-11-2016.
  5. Việt Nam tham gia Diễn đàn Tăng trưởng xanh toàn cầu (3GF).
  6. Điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) cấp quốc gia được Quốc hội Khóa XIII, kỳ họp thứ 11 thông qua tại Nghị quyết số 134/2016/QH13 ngày 9-4-2016.
  7. Ký kết, phê duyệt Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và ban hành Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận.
  8. Phát hiện mới về khoáng sản đồng và quặng urani tại xã Đăk Ruồng, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.
  9. Hoàn thành Bộ bản đồ đường biên giới quốc gia Việt Nam - Lào tỷ lệ 1/50.000 đính kèm Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới giữa Việt Nam - Lào; Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam – Lào.
  10. Thực hiện phương thức quản lý, chỉ đạo, điều hành trên môi trường điện tử thông qua sử dụng hệ thống quản lý văn bản, hồ sơ công việc gắn với chữ ký số và các ứng dụng công nghệ thông tin.

  Với 10 sự kiện trên chúng ta nghĩ gì đây, nói được gì đây? Chỉ có thể nói: Họ đã mù, đã điếc, đã trở thành những thây người vô lương, vì thế họ mới né tránh thảm họa mà gián tiếp đã gây ra cho đồng loại, cho Nhân Dân !

  Đây có thể nói là thảm họa môi trường nghiêm trọng, tàn phá, hậu quả lâu dài nhất trong lịch sử Việt Nam- Thảm họa đã khiến hàng triệu người dân 4 tỉnh miền Trung bị thiệt hại mọi mặt. 39.000 ngư dân thất nghiệp, thiệt hại kinh tế hàng ngàn tỷ đồng, GDP ngành thủy hải sản sụt giảm nghiêm trọng.

  Phải chăng, Bộ trưởng Bộ TN-MT đã cố tình tránh né và không thừa nhận thảm họa Formosa đây gây hậu quả nghiêm trọng cho nhân dân miền Trung. Trong 10 sự kiện mà ngành này cho là sự kiện nổi bật không có sự kiện nào là bài học thảm khốc, sinh động hơn thảm họa Formosa.

  Sau thảm họa, đối với Chính phủ là bài học lớn để xem xét giữa lợi ích nhân dân bền vững và lợi ích ngắn hạn- hủy hoại môi trường. Trong khi chưa xử lí hình sự hành vi xả thải của Formosa, chưa xử lí trách nhiệm những ai cấp phép, theo dõi thanh tra kiểm tra các hoạt động của Formosa. Một dự án mà các nước đã tẩy chay, trong khi đó những kẻ hủy diệt này lại được mời vào Việt Nam.

  Bài học Formosa hãy còn nóng hổi đối với Chính phủ. Việc lựa chọn thái độ nào lúc này đối với các thảm họa Formosa và dự án thép Cà Ná- Hoa Sen, chính là cách mà Chính phủ nói với Nhân Dân thông điệp: "Chọn thép hay Nhân Dân ?!"