Khi đất nước có quá nhiều tỷ phú Bất động sản thì sáng tạo quốc gia bị triệt tiêu

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Khi đất nước có quá nhiều tỷ phú Bất động sản thì sáng tạo quốc gia bị triệt tiêu

  Tổng kết trên thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thẩm Quyến. Đó là trong 1-năm qua chỉ số chứng khoán chính của TQ là chỉ số chứng khoán Shanghai Composite tại Thượng Hải, đây là một chỉ số thị trường chứng khoán lớn nhất tại TQ, nó theo dõi hiệu suất của tất cả các cổ phiếu hạng A và B của nhiều công ty quốc doanh tại TQ sụt giá tan tành 13,15%. Các chỉ số Shanghai Shenzhen CSI 300 Index (Thượng Hải) sụt 14%.

  Trong khi tại Thẩm Quyến, chỉ số kỹ nghệ cao ChiNext, nơi tập trung các công ty công nghệ của TQ, nó là bản sao chép giống với chỉ số công nghệ cao NASDAQ của Mỹ khi ChiNext sụt giá tới 28%. Với chỉ số Shenzhen Stock Exchange Composite Index tại Thẩm Quyến (một bản sao của chỉ số S & P 500 của Mỹ) thì sụt giảm 15%.

  Các tỷ phú kinh doanh bất động sản tại TQ một thời in giấy lấy tiền, 1 đêm thức dậy thành tỷ phú nhờ cổ phiếu tăng hết mức thì nay tan tành mây khối và tài sản biến thành giấy lộn, trở thành gánh nặng cho hệ thống ngân hàng tại TQ có nguy cơ sụp đổ vì mắc nợ quá lớn, những dự án xây cất bất động sản bán không được vì thiếu tiền nên bị bỏ hoang tàn nó có thể giật sập luôn cả nền kinh tế TQ chỉ là thời gian. Tỷ phú tiêu dùng, công nghệ, máy móc tại TQ vẫn trụ vững và là trụ cột đầu kéo cho nền kinh tế TQ.

  Tại VN, như tôi hay cảnh báo, đó là một quốc gia có quá nhiều tỷ phú đi lên từ bất động sản kết hợp cùng đám lợi ích nhóm lấy đất của dân và thổi bong bóng cùng cả hệ thống ngân hàng để làm giàu nhanh chóng là cực kỳ nguy hiểm. Hãy thận trọng rằng kinh doanh và bơm bóng bất động sản quá mức bằng tín dụng, tiền đầu tư cả nước dồn hết phân nửa vào thứ tài sản độc hại dễ sinh lời không cần sáng tạo của lĩnh vực bất động sản này thị hậu quả dẫn đến quốc gia này bị triệt tiêu trong sáng tạo, tiền dùng cho đầu tư tri thức khoa học không có, dẫn đến đất nước lạc hậu và tụt hậu dù có mức tăng trưởng GDP cao do bất động sản đóng góp, nhưng đó là mua tăng trưởng, vì bất động sản nó cũng chẳng xuất khẩu được ra bên ngoài để thu ngoại tệ cho đất nước.

  Một quốc gia dồn tín dụng vào bất động sản quá lớn lao, hậu quả nó làm méo mó nền kinh tế và chính sách tiền tệ cũng như lãi suất ngân hàng bị bóp méo. Vì người ta chủ yếu dùng khí cụ lãi suất ngân hàng này đầu tư vào bất động sản. Nếu bong bóng bất động sản bị xì, ngân hàng sẽ nhảy vô cấp cứu để cứu mớ tài sản quá lớn của họ cho vay vào đó, họ có thể làm mọi cách tăng/giảm lãi suất cho vay bất thường vào bất động sản dể cứu tiền cho vay vào đó gây méo mó cả các lĩnh vực kinh doanh khác của nền kinh tế,...


  Phương Thơ