Báo chí không phải phò ai cả !

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Báo chí không phải phò ai cả !


  Về bản chất, báo chí có chức năng là đưa thông tin trung thực, chứ không phải phò một thế lực nào hết.

  HIẾN PHÁP HIỆN NAY LÀ CHÍNH HAY TÀ?

  Bản chất chính hay tà của thể chế chính trị xã hội một quốc gia, trước hết thể hiện qua Hiến pháp.

  Hiến pháp là ý chí nguyện vọng của toàn dân do những luật gia ưu tú soạn thảo, được toàn dân tham gia góp ý và được Quốc hội, những đại biểu giàu đức tài do dân bầu thảo luận, thông qua.

  Dù nội các này đổ, nội các khác thay thế đều phải tuân thủ nghiêm chỉnh Hiến pháp. Hiến pháp là nền tảng ổn định, là cơ sở cho cả hệ thống pháp luật. Mọi tổ chức chính trị xã hội tới tất cả người dân đều phải hoạt động, sống và làm việc trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật. Có như thế mới đảm bảo cho sự vững mạnh và phát triển của đất nước. Nguyên lý là thế.

  Nhưng với mỗi quốc gia, ở từng thời kỳ lịch sử đều do một tầng lớp nắm quyền quản lý điều hành đất nước. Bởi vậy việc xây dựng Hiến pháp và hệ thống pháp luật không khỏi do họ chi phối.

  Nếu việc xây dựng và vận dụng Hiến pháp cùng hệ thống pháp luật đặt chủ đích phục vụ Tổ quốc, nhân dân trên hết. Bảo vệ độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, xây dựng quốc gia hùng cường, đảm bảo quyền tự do, dân chủ, bình đẳng, hạnh phúc cho mọi người dân thì đó là CHÍNH.

  Nếu việc xây dựng hoặc vận dụng Hiến pháp và hệ thống pháp luật trái với những chủ đích trên thì đó là TÀ.

  Việc quản lý điều hành đất nước bằng pháp luật là xu thế tất yếu của lịch sử tiến bộ. Pháp luật nghiêm thì nước thịnh, không nghiêm thì nước suy.

  Tuy nhiên hiệu lực và hiệu quả việc quản lý điều hành không chỉ ở số lượng và chất lượng pháp luật mà còn phụ thuộc vào mô hình tổ chức bộ máy nhà nước.

  Đến nay mô hình được coi là tiên tiến nhất mà hầu hết các quốc gia trên thế giới áp dụng là "tam quyền phân lập". Nghĩa là có ba bộ phận với chức năng rất rõ ràng: Lập pháp, Hành pháp và Tư pháp.

  Lập pháp có trách nhiệm xây dựng Hiến pháp và hệ thống pháp luật, phải đủ, đồng bộ và tiên tiến. Hành pháp có nhiệm vụ dùng Hiến pháp và pháp luật quản lý điều hành đảm bảo sự ổn định, phát triển xã hội. Tư pháp có chức năng giám sát việc thực thi pháp luật và xét xử những hành vi phạm pháp.

  Thực hiện đầy đủ "tam quyền phân lập" là yếu tố cơ bản đảm bảo bản chất thể chế chính trị xã hội chính, không tà.

  Ở Việt Nam, theo lời của ông tổng bí thư thì "Nhà nước ta không tam quyền phân lập"

  TRẮNG HAY ĐEN LÀ THEO LỆNH CỦA ĐẢNG

  Thực tế lâu nay việc các ban thư ký tòa soạn của nhiều tờ báo hoạt động phụ thuộc theo giấy phép của Bộ TT&TT, gát bài của phóng viên vì lý do ‘vùng cấm’ là chuyện quá quen thuộc, mặc dù đó có thể là những bài viết “phò chính” đúng như lời kêu gọi của ông Võ Văn Thưởng.

  Ngay khi vụ việc Formosa Hà Tĩnh xả thải gây nên thảm họa môi trường, sau đó thời gian ngắn, các tòa soạn báo ở Sài Gòn đều nhận nguồn tin chắc chắn rằng chính Formosa là kẻ thủ ác, với các chứng cứ khoa học khá rõ ràng. Tuy nhiên do Chính phủ chưa công bố, nên các tòa soạn ‘không dám’ công bố sự thật này.

  Đơn cử, ngày 24/9/2016, gần 3 tháng sau khi Chính phủ công bố Formosa là thủ phạm của thảm hoạ cá chết, người dân Xuân Hoà, Quảng Bình (ngay phía Nam nhà máy Formosa) phát hiện con cá cờ cỡ lớn sống vùng nước sâu chết dạt vào bờ biển.

  Ngày hôm đó cán bộ Sở Nông nghiệp Quảng Bình đã lấy mẫu đem đi xét nghiệm, trước sự chứng kiến của nhiều người. Tuy nhiên, cho tới tận hôm nay, Sở này đã không công bố bất kỳ thông tin nào về kết quả xét nghiệm.

  Hôm 6/12/2016, một nguồn giấu tên đã gửi cho linh mục Nguyễn Thanh Tịnh, quản xứ địa phương, văn bản thông báo kết quả xét nghiệm. Theo đó, từ đầu tháng 10/2016 đã có kết quả là con cá cờ này nhiễm thuỷ ngân và Cadimi trên giới hạn cho phép.

  Tương tự, vụ cá tầng đáy chết ở Khánh Hòa, báo chí chỉ đưa tin dừng ở chi tiết “lấy mẫu, nhưng chưa có kết quả”. Trong lúc đó, tại một hội thảo mới đây tại Đà Nẵng, thông tin từ Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản) cho biết từ tháng 7 năm 2015 đến cuối năm 2016, hải sản nuôi lồng bè ở vịnh Cam Ranh liên tục chết, gây thiệt hại khoảng 4.000 lồng bè nuôi thủy sản ở đây.

  Đáng ngại là, theo ông Nguyễn Quang Huy, Viện phó Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1, sau thảm họa môi trường do Formosa Hà Tĩnh gây ra đã khiến chất lượng, sản lượng nuôi trồng thủy sản biển ở nhiều khu vực lân cận giảm sút. Vì thế, áp lực về mật độ nuôi ở các vùng nuôi khác ngày một tăng nên kéo theo mối lo ô nhiễm vùng nuôi tăng.

  Đó chính là nguyên do cá chết diễn ra ở rất nhiều nơi tại biển miền Trung, tuy nhiên báo chí lại được cơ quan tuyên giáo ‘nhắc nhở’ hàng tuần qua các văn bản có đóng dấu “Mật” là không đưa những tin tức này.

  Như vậy, có những sự thật đã không đến được với công chúng bằng con đường báo chí hoạt động phụ thuộc theo giấy phép của Bộ TT&TT. Chính và tà ở đây hoàn toàn tùy thuộc vào ý muốn của Bộ TT&TT.

  Nôm na, gọi màu trắng là màu gì còn tùy vào ý của Đảng!


  Nguyễn Gia Định