Top 10 sự kiện xã hội Việt nam năm 2016

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Top 10 sự kiện xã hội Việt nam năm 2016

  Dịp cuối năm, nhiều trang báo, nhiều tổ chức đã công bố 10 sự kiện quan trọng đã diễn ra trong năm 2016 theo tiêu chí riêng của họ.

  Chúng tôi cũng làm việc này dựa theo tiêu chí chọn các sự kiện làm thay đổi nhận thức của người dân.

  1. MẠNG XÃ HỘI LOAN TIN TỨ TRỤ KHI CHƯA BẦU

  Cho đến nay, đảng CSVN tự nhận mình là lực lượng lãnh đạo xã hội Việt Nam, mặc dù chưa có một phúc quyết hiến pháp nào của dân công nhận họ như điều 4 hiến pháp do họ tự đặt vào.

  Do vậy, Đại hội (ĐH) đảng của họ dù muốn dù không ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân. Điều khôi hài là ĐH 12 diễn ra từ ngày 20 - 28.01.2016, nhưng trước đó trên mạng xã hội đã loan tin tứ trụ triều đình cộng sản cho nhiệm kỳ 5 năm (2016 - 2020).

  1510 đại biểu đã biết trước tin này khi đến nghị trường và không may cho họ nó đã chính xác 100%. Như vậy, cuộc bầu bán nhân sự cao cấp nhất của đảng CSVN không do toàn đảng bầu thông qua các vị đại biểu của mình, mà do một nhóm nhỏ trong đảng CSVN thao túng.

  Các đại biểu chỉ làm công việc hợp thức hóa kết quả đã được một nhóm nhỏ quyết định.

  2. TRONG MỘT NĂM TUYÊN THỆ HAI LẦN

  Chuyện lạ thứ hai làm cho dân chúng thay đổi suy nghĩ là trong vòng 6 tháng, các vị Chủ tịch nước, Chủ tịch quốc hội và Thủ tướng chính phủ phải tuyên thệ tới hai lần, như thế có một cuộc đảo chính chính trị vậy.

  Tuyên thệ lần đầu diễn ra vào tháng 04.2016 và lần hai là tháng 7.2016.

  Ở lần đầu người dân thắc mắc tại sao các ông Trương Tấn Sang, Nguyễn Sinh Hùng và Nguyễn Tấn Dũng là chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội và thủ tướng đã có sai lầm nghiêm trọng gì mà phải ngưng chức khi nhiệm kỳ chỉ còn hơn hai tháng nữa sẽ kết thúc.

  Rồi ở lần thứ hai, người dân bảo các ông bà này làm trò hề, vì mới tuyên thệ, nay tuyên thệ lại, mà kết quả có thay đổi gì đâu?

  3. BẦU CỬ QUỐC HỘI

  Đây đúng ra là một sự kiện chính trị quan trọng nhất của dân, nhưng đảng CSVN đã tự viết kịch bản, đạo diễn và tự diễn cho đúng kết quả mà chưa ĐH 12 của họ, dân chúng đã biết.

  Đó là sự thật, ngay các đảng viên CS của họ còn không được tự do bầu phiếu các ông bà ấy thì dân đen bị các ông bà cai trị đâu có bầu gì.

  Tuy nhiên ở sự kiện này, có sự thay đổi nhận thức lớn của dân về nền dân chủ giả tạo đang diễn ra ở Việt Nam. Đó là có một số nhà hoạt động xã hội đã ghi danh làm ứng cử viên độc lập.

  Việc ghi danh ứng cử độc lập trước đây cũng có, nhưng hầu hết do họ đạo diễn, còn lần này do dân muốn tham gia chính trị. Thế là hệ thống cầm quyền đã dung tiền thuế của dân tạo ra các cuộc đấu tố ở thôn, tổ dân phố để loại các ứng viên “từ vòng gởi xe”, đồng thời tạo ra các cuộc khủng bố mắm tôm, ẩu đả do công an trực tiếp thực hiện với nhóm “quần chúng tự phát” do công an điều khiển.

  4. FORMOSA VÀ CÁ CHẾT

  Từ ngày 06.04.2016, hiện tượng cá chết hàng loạt xảy ra ở bốn tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, và Thừa Thiên Huế, nguyên nhân được cho là do công ty Formosa, thuộc khi công nghiệp Vũng Áng, gây ra.

  Tình trạng biển và bầu trời Việt Nam càng ngày càng ô nhiễm nặng do chính sách bảo vệ môi trường không được ưu tiên trong phát triển kinh tế. Tình trạng này đẩy người dân đến tình trạng ung thư ngày càng nhiều, trung bình mỗi ngày có gần 1 người mới bị ung thư ở Việt Nam.

  Tuy nhiên việc đẩy Formosa thành như một nguyên nhân duy nhất làm môi trưởng ô nhiễm có thể phải được đánh giá lại, vì:

  • Sau khi ông Nguyễn Phú Trọng đi thăm Formosa về, đồng loạt hệ thống truyền thông cộng sản đồng loạt lên tiếng về Formosa, thậm chí họ còn dàn dựng những video clip giả giải thích về nguyên nhân cá chết do "thủy triều đỏ" trong hai phút để tuyên truyền.

  • Ở kênh Nhiêu Lộc, Sài Gòn tự nhiên có tới 70 tấn cá chết. Ở Hồ Tây có 200 tấn cá chết. Với số lượng này thì ở kênh Nhiêu Lộc và Hồ Tây có số cá nhiều hơn đó. Như vậy, ở mỗi nơi này hang ngày có thể nuôi sống được ít nhất 100 “ngư dân”, và cá sẽ tự sinh sản theo chu kỳ, không phải mua cá thả thêm.

  Rõ ràng đó là một kịch bản chính trị chứ không phải các nhà truyền thông dòng chính tự động quan tâm đến dân sinh triệt để, không thể không nói điều sống con của dân tộc. Họ chỉ nói những gì được phép.

  5. XÃ HỘI DÂN SỰ

  Năm 2016 là năm nhiều tổ chức xã hội dân sự (XHDS) gia tăng hoạt động công khai với sự liên kết chặt chẽ với cộng đồng và huấn luyện chuyên môn riêng biệt cho từng tổ chức.

  Tuy nhiên, các tổ chức XHDS hiện nay còn khá yếu, chưa đủ sức giúp người dân giải quyết những vấn đề dân sự cụ thể của từng cộng đồng riêng biệt.

  Về phía cộng đồng quốc tế, XHDS Việt Nam bước đầu đã kết nối với mạng lưới XHDS ở ASEAN và một số NGO quốc tế. Nhiều Tòa đại sứ nước ngoài tại Việt Nam đã căn cứ vào những ký kết của Việt Nam với các điều khoản công ước quốc tế để nâng đỡ các XHDS, nhưng chưa được nhiều.

  Đặc biệt Tòa đại sứ Mỹ quan tâm giúp nhiều đến các hoạt động của LGBT (LGBT là tên viết tắt của Cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ - Lesbian, đồng tính luyến ái nam - Gay, song tính luyến ái – Bisexual, và Hoán tính hay còn gọi là Người chuyển giới - Transgender).

  Vì vậy mà ông bỏ rơi nhiều nhu cầu chính đáng hơn của những cộng đồng lớn hơn. Ngay khi gặp Chủ tịch UBND thành phố Sài Gòn, để giới thiệu vị Tân tổng lãnh sự, ông Đại sứ cũng chỉ xin phép cho nhóm LGBT được diễn hành tại phố đi bộ của Sài Gòn, mà không đề cập gì đến chùa Liên Trì, tạo cơ hội cho nhà chức trách thêm quyết tâm xóa vết chùa Liên Trì liền sau đó.

  6. BIỂU TÌNH

  Tháng năm 2016, có ít nhất ba cuộc biểu tình diễn ra ở Hà Nội và Sài Gòn. Ghi nhận ngày đầu tiên 01.05.2016, có hàng ngàn người tham gia biểu tình ở mỗi nơi phản đối chính sách trọng kinh tế xem nhẹ môi trường của chính phủ và lên án Formosa thải quá nhiều chất độc ra biển.

  Tương tự vậy, ngày 08.05.2016 cũng diễn ra, và có thêm nhiều người dân biểu tình bị đánh dã man.

  Hình ảnh bà chủ doanh nghiệp và cô con gái bị đánh ngay trung tâm Sài Gòn đã gây phẫn uất cho rất nhiều người dân. Tuy nhiên sau đó, ngày 15.05 trở đi, cuộc biểu tình ít hẵn người đi, trong khi tình trạng cá chết vẫn gia tăng, người dân không ra khơi được nhiều hơn, đời sống dân sinh bốn tỉnh Miền Trung khốn đốn.

  Một chi tiết cần lưu ý, lúc hai đợt biểu tình đầu tháng năm diễn ra đang có mặt của ông Tom Malinowski, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề Dân Chủ và Nhân Quyền tại Việt Nam, chuẩn bị cho ông Obama, Tổng thống Hoa Kỳ thăm Việt Nam. Đó là bằng chứng cho ông Malinowski thấy Việt Nam có nhân quyền, tuy có một vài trường hợp hơi mạnh tay, vì đó là việc phải làm để gìn giữ trật tự tối thiểu.

  Nhưng sau đó, không một kỳ biểu tình nào có đến một ngàn người được thực hiện cả, dù cá vẫn chết, Formosa vẫn là đầu mối gây ô nhiễm.

  7. OBAMA THĂM VIỆT NAM

  Từ ngày 23.05 đến 25.05, Tổng thống Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ Barack Obama đến Hà Nội và Sài Gòn thăm Việt Nam.

  Dân chúng Bắc Nam đổ ra đường đông vui như con thơ mong mẹ hiền đi chợ về vậy. Như thế cho thấy gần 42 năm tuyên truyền giáo dục và cả lên án chủ nghĩa tư bản đế quốc từ tiểu học đến đại học, nhưng dân chúng vẫn một lòng yêu tổng thống của một nước cựu thù (cựu thù trong tuyên truyền của chính phủ miền Bắc).

  Vậy mới thấy dạy người ta điều xấu thì may lắm là được hưởng ứng theo thời vụ chứ lâu dài, con người sẽ tự tìm chân giá trị mà theo.

  Chuyến viếng thăm này được ghi dấu là thành công rực rỡ của nhà nước CHXHCNVN, vì chỉ tiếp xúc ban đầu với người đồng cấp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, ông Ôbama đã tuyên bố bỏ cấm vận vũ khí sát thương.

  Các nhà hoạt động xã hội thì buồn, vì những hứa hẹn về nhân quyền chỉ là khẩu hiệu chứ không có bất cứ một chế tài nào.

  8. DÂN PHÚ YÊN, QUỲNH LƯU KIỆN FORMOSA

  Cuối tháng tháng 09.2016, cha Antôn Đặng Hữu Nam cùng với 506 hộ gia đình các công dân vùng Phú Yên, Quỳnh Lưu, Nghệ An khởi đầu đi kiện công ty thép Formosa ra tòa án thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

  Mỗi gia đình công dân là một tờ đơn kiện. Sau đó Tòa án đề nghị cha Nam và một số người làm đại diện cho dân, nhưng lại bắt mọi người phải về UBND xã làm giấy ủy quyền có xác nhận.

  Trong khi đó, Tòa trả đơn kiện sai luật. Sau đó cha Nam cùng với dân tiếp tục lên đường khởi kiện Formosa đòi đền bù xứng đáng và để tìm công lý đến cùng, thì UBND huyện Quỳnh Lưu đề nghị dừng, với lý do có thể có bảo.

  Sau đó vẫn không dừng được, nhà cầm quyền cho công an khống chế các chủ xe được thuê đưa dân đi kiện không được thực hiện hợp đồng.

  Sau đó, dân Phú Yên thuê nhiều hãng taxi, trong đó chủ hãng Mai Linh thông báo trả khách toàn bộ để về kiểm tra an toàn của xe. Đây là việc làm vi phạm pháp luật cách thô bạo của nhà hữu trách.

  9. XẢ LŨ GIẾT DÂN

  Từ nhiều năm nay, các thủy điện cứ mùa hạn thì tích nước gây hạn hán trên các cách đồng của nông dân, khiến họ mất mùa, còn mùa mưa thì nhân danh bảo vệ hồ xả lũ làm nông dân không thể thu hoạch hoa màu.

  Riêng trong năm 2016 này, việc xả lũ trong năm đã làm 235 người chết và mất tích, gây tang thương cho gia đình. Tính tổng thiệt hại lên tới 1,7 tỉ Mỹ kim, tương đương với giá trị kinh tế trong 24 năm của tỉnh Quảng Bình.

  Người dân hỏi, liệu việc duy trì các nhà máy thủy điện do tham nhũng dẫn đến làm kém chất lượng, luôn là những quả bom lớn trên đầu dân, có thật sự mang lại lợi ích lớn hơn 1,7 tỉ Mỹ kim/năm không?

  Tại sao vẫn tiếp tục triển khai các dự án thủy điện mới? Án mạng của người dân nhiều như vậy sao không làm quốc tang?

  10. NỢ CÔNG HƠN 117 TỈ MỸ KIM

  Đến hết 2015, nợ công của Việt Nam đạt 117 tỷ USD, tương đương 62,2% GDP. Báo cáo về tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước tại phiên họp báo quý III của Bộ Tài chính diễn ra chiều ngày 11.10.2016, ông Ngô Chí Tùng - Phó chánh văn phòng Bộ cho biết: “Tính chung cả vay nợ nước ngoài và huy động qua trái phiếu (quy đổi ra USD), 9 tháng (2016) Chính phủ đã vay thêm khoảng gần 16 tỷ USD.

  Nhiều người lấy tổng số nợ công trên chia cho dân số ra mỗi công dân Việt Nam từ khi lọt long mẹ đã gánh nợ cho quốc gia gần 30 triệu đồng Việt Nam.

  Tình trạng này khi được so sánh với quá khứ cho thấy rõ, đảng CSVN không có khả năng lãnh đạo về kinh tế. Năm 1960, CSVN lãnh đạo Bắc Việt, nền kinh tế của quốc gia ấy thấp nhất Châu Á. Trong khi đó Nam Việt vượt trên Nam Hàn, Thái Lan và cả Hoa Cộng lẫn Ấn Độ.

  Rồi sau 31 năm (1980-2011) CSVN độc quyền lãnh đạo cả nước Việt Nam thống nhất, thì nền kinh tế của cả VN bị đội sổ toàn phần. Các năm 2012-2016 còn thê thảm hơn.

  10 sự kiện trên đây có thể chưa thật sự diễn tả hết ký ức 2016 của dân Việt Nam, nhưng hy vọng cho chúng ta thấy một bức tranh hành động hiện tại và tương lai, khi chúng ta quyết định tiếp tục lệ thuộc vào đảng CSVN, hay muốn kết thúc mối tương giao không tốt đẹp này.