Phán quyết cuối cùng: Brexit phải được quốc hội Anh thông qua

  Lê Nguyễn Duy Hậu

  a free-thinker

  website Sài Gòn
  Phán quyết cuối cùng: Brexit phải được quốc hội Anh thông qua

  Kết luận ngắn: muốn làm gì cũng phải có luật sư xịn.

  Hồi tháng 11, tòa án Anh đã ra phán quyết buộc chính phủ Anh phải được Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn trước khi bắt đầu tiến trình rời khỏi Liên Minh Châu Âu (Brexit). Phán quyết dựa trên nguyên tắc "Quốc hội tối cao" (Parliamentary supremacy) được coi là trở ngại cuối cùng trước khi Brexit được tiến hành. Ngay sau đó, chính phủ Anh kháng nghị bản án lên Tối cao Pháp viện Anh.
  Ngày hôm nay thì Tối cao Pháp viện đã chính thức tuyên bố rằng tiến trình đàm phán Brexit cần phải được Quốc hội Anh phê chuẩn.

  Điều này có nghĩa là gì? Điều này có nghĩa là dù quyết định rời EU đã được người dân Anh biểu quyết thông qua cuộc trưng cầu dân ý, chính phủ Anh vẫn phải được Quốc hội Anh chính thức trao quyền đàm phán thông qua một nghị quyết. Quốc hội Anh giờ đây nắm giữ chìa khóa (và cả ổ khóa) để nước Anh bước ra khỏi ngôi nhà EU. Đây sẽ là một quá trình thỏa hiệp lâu dài và mang tính đảng phái. Chính phủ Anh hiện do bà Theresa May của Đảng Bảo Thủ lãnh đạo và Đảng của bà thì chỉ chiếm một đa số không tuyệt đối tại Quốc hội. Bà May cũng có thể yêu cầu tổng tuyển cử sớm với hy vọng giành được đa số tuyệt đối ghế trong Hạ Viện Anh nhằm thúc đẩy nghị quyết cho phép chính phủ đàm phán rời khỏi EU. Tuy nhiên, nó cũng có thể là con dao hai lưỡi khiến Đảng này mất cả chì lẫn chài.

  Một trong hai nguyên đơn chính của vụ kiện nói rằng đây không phải là "vấn đề chính trị, mà là vấn đề trình tự". Đối với các quốc gia pháp quyền, trình tự là tối quan trọng vì nó đảm bảo giảm thiểu sự bất công khi áp dụng pháp luật (vốn không thể bao quát mọi thứ). Tổng chưởng lý chính phủ Anh thì nói ông "thất vọng", nhưng sẽ "tuân thủ" phán quyết này.

  Hiện có thể nói là kế hoạch bắt đầu vòng đàm phán rời khỏi EU của bà May (dự kiến bắt đầu vào tháng 3) xem như phá sản. Tiến trình đàm phán sẽ kéo dài ít nhất 2 năm. Quá trình thỏa hiệp với Hạ Viện Anh có thể kéo dài lâu hơn nữa. Thời gian bây giờ có lẽ là quý hơn vàng đối với rất nhiều người đang hưởng lợi từ việc nước Anh vẫn còn là thành viên của EU.

  Ví dụ của nước Anh chứng minh một điều rằng vẫn có nhiều lựa chọn pháp lý và ôn hòa để đấu tranh chứ không nhất thiết phải đốt cháy cả thế giới khi kết quả bầu cử không như ý muốn. Nên nhớ rằng vụ kiện Brexit (tạm gọi) do hai người Anh nhập cư rất bình thường đứng đơn - một người làm nghề hớt tóc và một người là công chức bình thường.


  Thông tin tham khảo: