Chính Trị 04-02-2017

  So sánh Hitler và Trump - Những góc nhìn lệch

  Luân Lê

  Luật sư

  website Hà Nội
  So sánh Hitler và Trump - Những góc nhìn lệch

  Những ai, nhất là những trí thức mà so sánh xu hướng trỗi dậy của Trump là một kiểu phát xít tương tự như Hitler thì đã thực chẳng tìm hiểu gì về nền dân chủ và cách mà Hitler lên nắm quyền tuyệt đối vào thời mà ông ta tồn tại.

  Nền dân chủ Đức lúc đó cũng đang là một nền cộng hoà tổng thống. Nhưng trong bối cảnh lịch sử lúc đó, nước Đức vừa bại trận thảm hại sau thế chiến thứ nhất và bắt buộc phải ký Hiệp ước Versailles năm 1919 và kèm theo đó là các điều khoản mà người Đức cho rằng đó là danh dự quốc gia (đang ở thời kỳ hùng mạnh nhất) đã bị chôn xuống mả, với việc phải trả nợ tới khoảng 5 tỷ đô la, phải giải trừ quân bị và giao trả lại hai vùng đất lớn giáp Ba Lan. Chính vì phải chịu "sự hoà bình nhục nhã" ấy từ việc phải bồi thường do đã phát động chiến tranh và chịu sự khống chế gắt gao từ phe đồng minh mà Đức mới trỗi dậy bằng một nhà độc tài dùng quân đội và súng ống để rửa hận với thế giới.

  Hãy xem con đường đi lên của Hitler để thấy, ông ta chiếm được chính quyền bằng cách tước đoạt trắng trợn chúng. Tuy có tài hùng biện để thuyết phục dân chúng bằng những lời hứa hão huyền, mị dân, hứa sẽ phá bỏ Hoà ước Versailles năm nào như một gánh nặng và nỗi sỉ nhục quốc gia, nhưng thực chất quyết định con đường đến chủ nghĩa phát xít của Hitler chính là việc ông ta đã thường xuyên dùng lực lượng SA và sau là SS để phá các đảng khác hoạt động. Ngăn (bắt giam, khủng bố, đe doạ) không cho các nghị sỹ của quốc hội đến họp để chiếm 2/3 phiếu biểu quyết trong nghị viện, bắt tổng thống ký nghị định giải tán quốc hội (kiểu như Thái Lan hiện tại cũng theo mô hình chính thể này). Hitler gần như có một lực lượng quân sự riêng ngoài quân đội quốc gia độc lập với đảng phái. Hitler lừa mị và ép buộc những người đang nắm quyền chính trị trong tay phải ký các đạo luật nhằm phá bỏ Hiến pháp (đình chỉ 7 đoạn) và tự cho mình quyền lập pháp bằng việc thiết lập một đạo luật gọi là "Luật Trao quyền", được lập pháp (thay chức năng của quốc hội), được dẫn dắt và làm tổng tư lệnh quân đội, phế bỏ các đảng còn lại và đứng lên toàn trị đất nước bằng quân đội và súng ống sau khi đã làm đủ trò bằng những hành vi bẩn thỉu, bạo lực, khủng bố. Hơn nữa, trong thời gian này cũng chính nhờ có sự lan toả của chủ nghĩa cộng sản ở Liên Xô mà Đức đã có những bước phục thù dựa vào sự hợp tác với Liên Xô (độc tài cộng sản) về đào tạo quân sự.

  Còn nền dân chủ Mỹ, với cơ chế không có chuyện tổng thống giải tán nghị viện, quân đội độc lập và có thể chống lại lệnh của tổng thống nếu nó cho thấy có dấu hiệu vi phạm Hiến pháp hoặc lợi ích quốc gia. Toà án có thể xét xử tổng thống. Tổng thống không được quyền phá bỏ hay xâm hại Hiến pháp. Tổng thống không có lực lượng bảo vệ riêng kiểu SA (lực lượng áo nâu) và SS (cảnh vệ cá nhân cho Hitler). Nghị viện có quyền điều trần và luận tội tổng thống.

  Hai nền dân chủ không hề tương đồng. Hai hệ thống luật pháp hoàn toàn khác nhau. Hai bối cảnh lịch sử cho thấy những góc nhìn ngược lại. Chính vì nền đa đảng trong tình cảnh chiến tranh thế giới, trong cảnh bị làm nhục quốc gia, trong cảnh súng ống và quân đội được sử dụng bất chấp pháp luật, thì có gì để so sánh với một nền dân chủ khoa học cũng như kín kẽ bậc nhất hiện tại?

  Nếu có một tên độc tài kiểu phát xít trỗi dậy, thì chỉ có thể là Tập Cận Bình với quyền lực vô song đứng trên luật pháp mà điều hành cả đất nước 1.3 tỷ dân Trung Hoa. Cũng tương tự như Mao Trạch Đông, Stalin (Nga Xô) hay Polpot (Campuchia) do độc tài cộng sản toàn trị sản sinh ra mà số người dân bị giết và chết lên tới mức kinh hoàng trong lịch sử cận đại của thế giới.
  Và theo thông tin mới nhất, một nhóm sinh viên đã kiện ra toà án và đạt thắng lợi bước đầu đối với sắc lệnh cấm nhập cư của Trump. Ở một bang khác, toà án bang đã xử ông tổng thống đương nhiệm này phải trả 6 triệu USD cho việc vi phạm về nghĩa vụ thanh toán của mình.

  Trong giới học thuật, người ta phân ra hai luồng học thuật về pháp luật nổi tiếng của thế giới, bao gồm:

  • Một là, hệ thống pháp luật Anh - Mỹ (tức Common Law, còn gọi là hệ thống thông luật), ở đây là hệ thống mạnh về Hiến pháp và án lệ - nổi tiếng là bản Hiến pháp Mỹ 1789 theo thuyết tam quyền phân lập của Montesquieu;

  • Hai là, hệ thống pháp luật Pháp - Đức (tức Civil Law, còn gọi là hệ thống pháp luật châu Âu lục địa), tức mạnh về luật dân sự mà điển hình là Bộ luật Dân sự Pháp 1804 hay còn gọi là Bộ luật Napoleon (được mệnh danh là Hiến pháp của dân sự), ở Đức nổi tiếng với Bộ luật Dân sự 1896.

  Nền dân chủ ấy, Hiến pháp và khoa học vững chãi như một kiệt tác ấy - có mặt trước khi có thứ chủ nghĩa phát xít và cộng sản tồn tại và đứng vững cho đến ngày nay, thì có thể có và có cơ hội cho một tên phát xít hay đồ tể được phép tồn tại trong lòng của nó hay không?

  Nếu nền dân chủ Mỹ mà có thể sản sinh ra một tên phát xít, thì không cần đợi đến cái thời của Trump mới mọc lên mà nó có thể xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử rồi.