Chính Trị 10-02-2017

  Quyền của luật sư với các cơ quan tiến hành tố tụng

  Luân Lê

  Luật sư

  website Hà Nội
  Quyền của luật sư với các cơ quan tiến hành tố tụng

  Nhân đọc bài Luật sư ngồi ngang kiểm sát viên là tiến bộ, ngẫm thấy kể cả luật sư có được ngồi trên 9 tầng mây mà các ông quan tòa cứ "tôi bảo lưu quan điểm và không có ý kiến gì khác" thì luật sư chúng tôi cũng chịu chết.

  Nếu với tình trạng chưa tốt nghiệp cấp 3 vẫn được bổ nhiệm làm viện phó viện kiểm sát một tỉnh, thẩm phán phải đi học lại chữ nghĩa thì chỗ ngồi của luật sư chỉ có giá trị trưng bày trong một nền tố tụng thẩm vấn khép kín.

  Chỗ ngồi ở phiên toà chẳng có giá trị gì ngoài việc cân bằng về địa thế, còn chỗ ngồi trong Bộ luật Tố tụng hình sự ngang hàng mới là tiến bộ.

  Luật sư Việt Nam chỉ thích thú với mấy thứ hình thức mà chẳng bận tâm gì đến cái thực chất quyền của mình nằm ở trong Bộ luật, chứ không phải trên thực địa hay mặt đối mặt với kiểm sát viên tại phiên toà.

  Ở Mỹ, người ta cân bằng quyền của luật sư với các cơ quan tiến hành tố tụng trong các bộ luật, có thể kiện cả Tổng thống hoặc bất kỳ ai trong chính quyền liên bang. Còn ở Việt Nam thì giới luật sư chỉ cần được ngồi ngang hàng với kiểm sát viên đã là một vui mừng khôn xiết như bắt được vàng. Còn ngày ngày vẫn phải xin họ cấp giấy đăng ký bào chữa, vẫn được phép cho hỏi mới được hỏi. Rồi họp liên ngành tố tụng, rồi án vẫn tại hồ sơ, rồi đảng vẫn lãnh đạo toàn diện, kể cả nền tư pháp, thì tiến bộ gì ở cái ghế ngồi trong một phiên cãi vã ngắn ngủi trước cánh gà, thậm chí dễ dàng bị đuổi ra ngoài với những phiên toà được gọi là "nhạy cảm"?

  Có cái mồm để hành nghề thì bị bịt chặt, cái mông chỉ để toạ vị thì được nâng lên chút ít. Chẳng lẽ nền tư pháp của chúng ta cứ chỉ mãi loanh quanh câu chuyện cái áo choàng thẩm phán và chiếc ghế kiểm sát viên hay sao?
  Giống như câu chuyện giáo dục, thay vì cải cách phương pháp và hệ thống đào tạo, họ lại thay đổi đồng phục học sinh và kê lại bàn ghế trong nhà trường.

  Thôi thì cũng là một tín hiệu đáng mừng, vì trong cơn mất mùa thì củ khoai lang cắn dở cũng là một bữa no bụng cho dân tình đói kém rồi.

  Đề nghị giới luật sư ngồi im để kiểm sát viên chuyển chỗ ngồi.