Về cách thức đấu tranh ôn hòa

  Về cách thức đấu tranh ôn hòa

  Các phản hồi từ bài viết Minh Định Về Con Đường Đấu Tranh, trên tổng thể, hầu hết đều tập trung ở một vấn đề chính: Đấu tranh ôn hoà rất tốt, nhưng bằng cách nào, mất bao lâu? Để trả lời cần đến một tập hợp bài viết phân tích cặn kẽ. Tôi chưa có thời gian cho việc này.

  Tuy nhiên có thể lấy một số sự kiện trong hơn một năm qua để tham khảo cho những hình dung ban đầu. Chuỗi sự kiện Formosa và các cuộc tuần hành liên tiếp nhau trong thời gian qua có thể coi là một phép thử về sự quan tâm của người Việt đến các vấn đề chung. Độ nóng của vấn đề trên mạng xã hội rất lớn, nhưng số người tham gia trên thực địa không nhiều. Có hai lý do, về sự sẵn sàng hành động, nó vẫn cần thời gian để nhiều người bước qua sự e dè, và, cần có sự kết nối và tổ chức tốt từ các nhóm hoạt động xã hội đơn lẻ, điều vẫn chưa có. Tuy nhiên trong mọi tình huống, đường lối của những cuộc đấu tranh theo hình thức này nhất định phải diễn ra trong ôn hoà: Cương Lĩnh Đấu Tranh Vì Sự Tiến Bộ Xã Hội

  Một sự kiện khác, là cuộc bầu cử quốc hội khoá XIV diễn ra sau đại hội đảng. Tôi có một sự quan sát và chiêm nghiệm thú vị đối với sự kiện này. Rõ ràng đây là một cuộc bầu cử hoàn toàn lừa gạt và thiếu tự do mà người Việt Nam vẫn phải chịu đựng nhiều năm qua. Có nhiều ý kiến kêu gọi tẩy chay không tham gia, một điều gây phiền toái với nhiều người vì các viên chức địa phương luôn ghi sổ đen và đến tận nhà từng cử tri nhắc nhở đi bầu. Tôi có một cuộc vận động tẩy chay theo hình thức khác: "Một lá phiếu, một cái tên". Mục tiêu của nó là tập trung phổ biến và làm sáng tỏ cho càng nhiều người càng tốt về bản chất cuộc bầu cử, đồng thời kêu gọi một sự bất hợp tác với chính quyền bằng cách gạch hết danh sách chỉ giữ lại một cái tên duy nhất. Như thế vẫn có thể làm thất bại cuộc bầu cử theo ý đồ của chính quyền, đồng thời tất cả những người tham gia đều tránh được phiền toái và không bị chú ý bởi các viên chức địa phương. Phong trào này được hưởng ứng ngoài mức hình dung.

  Từ Formosa đến một lá phiếu là những kinh nghiệm đắt giá: Rất nhiều người sẵn sàng tham gia, chỉ cần có một cách hành động đúng, phù hợp với tình hình. Đây là điều mà tất cả những người muốn dấn thân đấu tranh cho tiến bộ xã hội cần lưu tâm tới.

  Điều cuối cùng, về cá nhân, tôi không phải là một người đấu tranh, chỉ là một người muốn nhìn thấy sự văn minh ở đất nước này. Tôi cố gắng thúc đẩy nó bằng những cách thức phù hợp với mình và chỉ có thế.


  P/S Tôi có phản hồi một comment và thấy nó có chút ý nghĩa nào đó nên copy lên bài viết chính. Giành cho những ai cần một tiêu chí cho hành động của mình:

  "Tại sao các bạn lại cứ chờ một thủ lĩnh? Mỗi người đều có thể bắt đầu làm những điều phù hợp với mình. Nói chuyện với một ai đó, chia sẻ được với một ai đó và thuyết phục được một ai đó về một điều mình tin là đúng, tự thân nó có ý nghĩa nhiều hơn việc phải chờ đợi một người khác chỉ dẫn cho mình. Ở đây nó chính là sức mạnh của một cấp số nhân có công bội bằng 2, chỉ cần mỗi người thuyết phục được thêm một người khác thôi, sau 31 lần truyền tải, nó đã đạt tới con số 2^30 (2 lũy thừa 30) và bằng 1.073.741.824 người. Có thể nói nếu mỗi người đều sẵn sàng chia sẻ, sẵn sàng lan toả, con số một triệu người sẽ sớm đạt được thôi. Tất nhiên, để trả lời câu hỏi điều gì là đúng, nó phụ thuộc vào chính bạn. Hãy sàng lọc, hãy tư duy, hãy chiêm nghiệm bằng tri thức và sự tỉnh táo trên cơ sở đối chiếu từ nhiều chiều. Lời giải không hề phức tạp."

  Với câu hỏi lâu hay mau cho tiến trình dân chủ, tôi sẽ không đưa ra các ước đoán, nhưng có thể chia sẻ một câu chuyện mà tôi biết: Trong chuỗi sự kiện biểu tình dẫn đến sự sụp đổ của nền độc tài 22 năm của Suharto ở Indonesia, dù ông ta được quân đội ủng hộ tuyệt đối, nhưng một viên tướng quân đội đã nói thế này:

  "Nếu có dưới 1000 người tuần hành, quân đội sẽ dìm họ trong bể máu. Nếu có 20 nghìn người, chúng tôi sẽ cố gắng kiểm soát đám đông và giải tán họ. Nếu có 100 nghìn người, chúng tôi sẽ tập trung bảo vệ tài sản công. Còn nếu có 1 triệu người, quân đội sẽ đi cùng họ".

  Mọi sự diễn ra đúng như vậy. Đó cũng là nút mở cho câu chuyện ở đây. Cần có hàng triệu người sẵn sàng hành động, nhưng đó phải là những người hiểu biết, ôn hoà, chứ không phải là một đám đông cùng quẫn và sẵn sàng đốt, giết.