Xã Hội 13-03-2017

  Nghĩ sao về việc dư luận kết tội kẻ ấu dâm mà chưa qua xét xử

  Anh Pham

  Gau

  website Hanoi
  Nghĩ sao về việc dư luận kết tội kẻ ấu dâm mà chưa qua xét xử

  Có vài ý kiến thiện chí đưa ra quan điểm không nên phát tán thông tin, hình ảnh, nhân thân một vài người bị nghi ngờ đã lạm dụng tình dục trẻ em và hãy để pháp luật kết tội họ trước khi lên án.

  Nguyên tắc một người vẫn còn vô tội cho đến khi bị kết tội hàm chứa trong nó một niềm tin tuyệt đối vào tính công minh của luật pháp. Trong trường hợp luật pháp không nghiêm minh, việc áp dụng nguyên tắc trên cần phải được điều chỉnh sao cho phù hợp. Luật pháp lúc đó không nhất thiết đứng về bên lẽ phải nên nó có thể chần chừ hay từ chối đưa ra phán quyết kết tội kẻ có tội. Nếu nó làm thế, luật pháp trở thành tòng phạm với tội phạm. Trong trường hợp đó, sẽ rất khó đòi hỏi công chúng kiên trì chờ đợi công lý được thực thi. Trong trường hợp đó, công chúng không chỉ được khuyến khích mà còn có trách nhiệm đạo đức tố cáo, gây sức ép để pháp luật làm đúng trách nhiệm của nó.

  Trong trường hợp đó, việc dư luận lên án mạnh mẽ những kẻ bị nghi ngờ phạm tội không nên bị coi là hành vi kết tội do dư luận không đòi hỏi hay áp đặt sự trừng phạt mà vẫn nhường những quyền đó cho pháp luật. Dư luận mạnh mẽ là bằng chứng về tính thiếu hiệu quả, sự lơ là của pháp luật. Nếu pháp luật tiếp tục bày tỏ sự lơ là, sự thiếu hiệu quả thì công chúng có lý do để tin là pháp luật có chủ ý bảo vệ nghi phạm. Tiếng nói mạnh mẽ lên án của dư luận không nên bị coi là lời buộc tội mà chính là lời kêu gọi pháp luật được thi hành.

  Cách nghĩ này không chỉ đúng với các vụ ấu dâm mà còn đúng với mọi việc khác trong một môi trường không thực sự có tồn tại nền pháp trị. Pháp luật phản ánh mong muốn của người dân được sống an toàn, và ý chí của họ rằng tội ác phải bị trừng phạt. Pháp luật vì thế trước hết phải phù hợp với ý nguyện của nhân dân và vì thế nhân dân có quyền đòi hỏi pháp luật phải được thực thi, phải vận hành hiệu quả. Dư luận mạnh mẽ phản đối dù là những vụ ấu dâm, vụ Formosa, vụ cô giáo gian dối, các vụ tham nhũng vv đều là xúc tác cần thiết để pháp luật khôi phục vai trò chính đáng của nó. Chỉ khi chính pháp luật khôi phục được tư cách của nó, thể hiện nó phản ánh lòng tin và ý chí của người dân, thì chúng ta mới có thể áp dụng trọn vẹn nguyên tắc vô tội cho tới khi bị kết tội. Từ giờ tới lúc đó vẫn sẽ có rất nhiều tội phạm nhởn nhơ không bị kết tội và nhiều người vô tội bị kết tội. Phân tích lợi và hại cho thấy tiếng nói phẫn nộ, bất mãn của người dân có ý nghĩa hơn khả năng một vài nghi phạm vô tội bị ảnh hưởng bởi tin đồn. Trách nhiệm của pháp luật là nhanh chóng điều tra để tìm ra câu trả lời đúng.