Bán đảo Sơn Trà - thập diện mai phục

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Bán đảo Sơn Trà - thập diện mai phục

  Vừa tạm đẩy lui được lũ đầu tư tặc đòi phóng cáp treo và lấp 100ha vịnh bên mặt nam bán đảo Sơn Trà làm công viên giải trí, thì bên mặt bắc, một nhóm tặc tai ác khác lại thản nhiên cào xé tan nát khu bảo tồn thiên nhiên quý báu này của Đà Nẵng.

  Để xây cho đủ 100 villa và khách sạn ở 1 triền đất đồi dốc đứng như thế này, họ đã chặt hạ mảng thực vật nguyên sinh tán vừa và tán thấp cực kì quý hiếm của một khu rừng bán đảo độc nhất vô nhị của Việt Nam. Khi không còn cây giữ đất, để chống xói lở, họ chỉ còn cách beton hoá toàn tập. Trong hình đã lộ rõ một mảng đường đúc beton khô khốc, thô bỉ... Họ không biết cách lập một dự án tử tế. Để im, họ sẽ tàn phá đến gốc cây cuối cùng...

  Đau quá, tội quá Sơn Trà ơi! Sơn Trà là nhà của 1.000 loài thực vật đặc hữu, 297 loài động vật, trong đó có Vooc Chà Vá Chân Nâu là loài nằm trong Sách Đỏ Thế Giới IUCN. Sơn Trà xanh ngát thơ mộng, hoà lẫn với mây mù gió trăng, là niềm tự hào của thành phố, là nơi để những thế hệ tương lai được tiếp xúc với mẹ thiên nhiên, được vun đắp tâm hồn trọn vẹn với cỏ cây hoa lá... Mà chúng nó dám đến cướp phá, đối xử tàn bạo với Sơn Trà như vầy...

  Toàn bộ 4.400ha của Sơn Trà được chính thức công nhận là khu bảo tồn thiên nhiên vào 1997. Một quyết định sáng suốt để giữ mãi màu xanh và sự đa dạng sinh học của Sơn Trà. Sơn Trà là một món quà quý từ thiên nhiên để Đà Nẵng có thể dùng làm lá bài chiêu dụ các nhà đầu tư quốc tế hãy đến với thành phố Xanh Nhất Việt Nam. Rất nhiều các đô thị ở các nước phát triển khắp thế giới đều cố gắng giữ gìn những khu bảo tồn thiên nhiên kề sát khu trung tâm để tăng sức hút với những nhà đầu tư quốc tế lớn-những người chú trọng chất lượng Sống và vẻ đẹp thiên nhiên.

  Đến 2008, bất thình lình một quyết định quy hoạch sử dụng đất được đưa ra, thu nhỏ diện tích khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà còn 2.590ha. 1800ha rừng kia biến đâu? Biến thành 17 dự án du lịch, resort, khách sạn... bọc xung quanh và bóp chẹt Sơn Trà...

  Đà Nẵng đã có quá đủ đất biển dọc 30km đường xuống Hội An để phát triển bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp. Đủ cho nhu cầu phát triển du lịch đến tận 2050. The Nam Hai, và Fusion là vài trong số những dự án resort ở đây được phát triển rất nghiêm túc, đủ sức đón khách hạng sang. Vâng, đất biển ở đây tha hồ xây dựng, tha hồ kiếm tiền; nhân dân đồng lòng hoan nghênh ủng hộ!

  Nhưng xin, còn chút liêm sỉ nào, hãy trả lại Sơn Trà như một khu bảo tồn thiên nhiên được bảo tồn hoàn hảo. Thu hồi tất cả giấy phép các dự án chưa tiến hành xây dựng, đổi đất khác cho các chủ đầu tư. Có thể nghĩ đến tập trung phát triển một chuỗi nghỉ dưỡng giá mềm ven mạn trên của sông Hàn và sông Cổ Cò. Tỉnh táo ra đi! Khôn ngoan hơn chút đi!

  1800ha đất đổi ra tiền thì nghe khủng khiếp nhỉ. Ơ, đất đó là nhà của Vooc, một động vật bậc thấp, mà chúng ta, động vật bậc cao, với kiến thức về phát triển bền vững, quy hoạch đô thị và bảo tồn thiên nhiên đều biết rằng giữ 1800ha rừng nguyên sinh kia cho tương lai chính là tạo ra một nguồn lực Xanh vô tận cho các thế hệ con trẻ Đà Nẵng. Tiền ăn xổi nào lại dám đem ra so!

  Hãy đồng loạt lên tiếng, và lên tiếng mạnh mẽ như những Chủ Nhân thực sự của bán đảo này, của đất nước này! Đừng chỉ share bài, hãy nghiên cứu, suy nghĩ và viết ra một góc nhìn, một phản biện của riêng bạn. Chúng ta cần phải quyết định chúng ta muốn gì, và yêu cầu họ phải tuân theo!


  Tuan Greenviet