Hầm chui sông Hàn liên quan đến 40 biệt thự Sơn Trà?

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Hầm chui sông Hàn liên quan đến 40 biệt thự Sơn Trà?

  Những giá trị của rừng quốc gia Sơn Trà

  Dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng những ngày qua khiến dư luận lo ngại vì có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến môi trường khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà khi một vệt rừng tại khu vực bãi Tiên Sa bị cày xới.

  Sau khi được báo chí phản ánh, các ngành chức năng của TP. Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện một loạt các sai phạm trong giấy phép xây dựng của dự án.

  Theo lý giải của chủ đầu tư, do nôn nóng muốn hoàn thành dự án đúng thời hạn nên doanh nghiệp đã thi công đổ móng 40 căn biệt thự khi chưa hoàn tất các thủ tục xin cấp phép. Hiện 40 móng biệt thự này được xác định là công trình xây dựng chưa được thành phố cấp phép.

  Trước những thông tin về dự án trên, ngày 23/3, Đất Việt đã liên hệ với KTS Hồ Duy Diệm - nguyên Chủ tịch Hội Quy hoạch TP Đà Nẵng, ông cho biết: "Sơn Trà không chỉ là rừng mà là rừng vàng. Nếu làm sáng tỏ những giá trị quý hiếm của Sơn Trà, khu sinh quyển thiên nhiên thì Sơn Trà sẽ tôn vinh Đà Nẵng và người ta sẽ biết đến Đà Nẵng nhiều hơn.

  Năm 1977, Sơn Trà đã được Chính phủ công nhận là một trong mười khu rừng quốc gia.

  Năm 1987, Quảng Nam - Đà Nẵng đã đề xuất và năm 1992, Bộ Lâm nghiệp đã công nhận Sơn Trà là khu bảo tồn thiên nhiên với diện tích bán đảo 4400ha.

  Và Sở Lâm nghiệp Đà Nẵng đã đề xuất xây dựng Sơn Trà thành rừng Quốc gia Vạn tháo độc nhất vô nhị của Việt Nam và thế giới.

  Chỉ cần đưa ra một phép so sánh đơn giản như sau: Vườn Bách thảo Hà Nội chỉ có 30 loài cây. Vườn Bách thảo Sài Gòn mới có 100 loài. Vườn quốc gia của Hoàng gia Anh vô địch thiên hạ cũng chỉ có 250 loài cây mà đã nổi tiếng thế giới, trở thành trường học của bao nhiêu nhà lâm nghiệp thế giới...

  Theo điều tra từ 1987 đến 1992 rừng quốc gia Sơn Trà có 986 loài cây, trong đó có 163 loại thảo dược quý hiếm, trong khi Việt Nam có trên 9000 loài cây.

  Rừng quốc gia Sơn Trà đa dạng sinh học với nghìn loại cây quý giá biết bao nhiêu cho Việt Nam và nhân loại, nhất là trong bối cảnh khí hậu thế giới đang bị biến đổi vùng sinh quyển thế giới Bạch Mã, Bà Nà, Hải Vân, Sơn Trà, Cù Lao Chàm đều cần được bảo vệ và tôn trọng.

  Cùng với đó là hàng trăm loài động vật trong đó có loài Voọc Chà vá xinh đẹp quý hiếm gần bị tuyệt chủng trên thế giới.

  Nếu xây dựng rừng Quốc gia Sơn Trà thành vườn Vạn tháo, vườn Sinh thái, khu bảo tồn thiên nhiên, nguồn gien động vật, thực vật khu sinh quyển... thì giá trị của nó sẽ gấp nhiều so với bài toán bất động sản. Các công trình cầu Thuận Phước, cầu Rồng chỉ là công trình ở đâu cũng có, còn Sơn Trà có thương hiệu quý giá như vậy, nó là của cả nước, của thế giới thì đừng nên sử dụng tùy tiện.

  Tôi còn nhớ trước đây, khi ông Nguyễn Bá Thanh còn sống và đang làm Bí thư thành phố, tôi đã gửi những phân tích của mình về vấn đề này đến cho anh, thì anh đã có suy nghĩ tích cực và đã dừng lại dự án 2000 ngôi biệt thự, chân núi Sơn Trà từ độ cao 200m trở xuống.

  Thế nhưng, đến nay, họ lại dựa vào những đề án thời đó để làm, nhưng những cơ sở pháp lý, những dự án khoa học, những kiến nghị tâm huyết bị lãng quên. Giờ người ta chỉ biết ăn xổi, dựa vào địa thế cảnh quan thiên nhiên hiếm sẵn có để làm lợi cho một ít người nào đó".

  Bên cạnh đó, theo ông Diệm, đáng lẽ cần phải chỉ rõ vì sao rừng Quốc gia Sơn Trà Đà Nẵng được Chính phủ công nhận là một trong mười rừng quốc gia của Việt Nam tù năm 1977 và năm 1992 đã được Bộ Lâm nghiệp công nhận là Khu bảo tồn thiên nhiên bán đảo Sơn Trà với diện tích 4400ha đất Quốc phòng bảo vệ an ninh quốc gia... lại bị chia cắt ra thành từng mảng khác nhau với những mục đích của các quyết định trước đây.

  Khi nó bị băm nát thì các nhà khảo cổ học, sinh vật cảnh, bảo tồn trên thế giới sẽ trách móc. Mà được biết, dự án trên không chỉ là 40 biệt thự, mà là hơn 1000ha đất rừng Sơn Trà.

  "Khi tôi còn làm ở Hội quy hoạch thì Khu bảo tồn thiên nhiên bán đảo Sơn Trà có diện tích 4400ha, nhưng sau 20 năm thì bị lấn dần làm các resort cao cấp phía Đông khu bán đảo, nên chỉ còn hơn 3000ha.

  Bây giờ, nếu xây dựng biệt thự tiếp thì mất thêm 1000ha nữa, mà lại tập trung vào những vùng cây quý hiếm, những vùng sinh sống của động vật hoang dã, diện tích rừng chỉ còn 2000ha, khu đang lấn chiếm là khu phía Tây của bán đảo Sơn Trà (khu đất quản lý của quân đội).

  Những chỗ còn được giữ lại là trơ trọc, con người không đến được, tất nhiên chỗ đó, không có nước cho voọc uống", ông Diệm chỉ rõ.

  Mối liên kết với dự án hầm chui sông Hàn

  Mô hình hầm chui qua sông Hàn

  Ở góc độ khác phân tích thêm, ông Diệm nói thêm: "Chắc các bạn còn nhớ dự án hầm chui vượt sông Hàn vừa qua được thành phố đề xuất xây dựng, nó liên quan đến dự án xây hàng loạt các biệt thự bên bán đảo Sơn Trà.

  Tôi đã từng phân tích nếu hầm chui sông Hàn được xây lên thì cũng chỉ phục vụ hơn 200.000 dân ở 2 phường (Thọ Quang và Mân Thái) bên bờ đông. Chưa kể ngư dân 2 phường biển này ít có nhu cầu qua trung tâm TP hằng ngày, vì họ là dân đánh cá, bám biển là chủ yếu.

  Rõ ràng, mục đích hưởng lợi nếu xây hầm ở đây là gì, chắc chắn không phải làm để phục vụ cho người dân?. Cuối cùng chỉ có những Tập đoàn, các doanh nghiệp bất động sản, các đại gia đầu tư vào các công trình xây dựng, kể cả xây dựng chung cư bên phía bán đảo Sơn Trà sẽ có lợi.

  Các mảnh đất Sơn Trà đều được rao bán cùng với dự án hầm chui sông Hàn

  Trước khi có thông tin làm hầm chui sông Hàn, thì giá đất bên bán đảo Sơn Trà là từ 20 triệu đồng/m2, giờ tăng lên 48 triệu đồng/m2, họ bắt đầu làm các công trình biệt thự phía chân núi, cũng liên quan đến việc xây hầm. Các nhà kinh doanh BĐS tranh thủ tận dụng thông tin xây dựng hầm, người mua bán đất thấy có công trình này nối liền, thì đi lại thuận tiện hơn, mức giá đất tăng đột biến.

  Nhưng sau khi Thủ tướng có quyết định xem xét lại dự án trên dựa theo quy hoạch chung, thì giá đất hiện nay lại trở về thời điểm ban đầu, thậm chí thấp hơn. Đó chỉ cần qua một góc kinh tế thị trường có thể là minh chứng về việc xây dựng hầm chui sông Hàn chỉ phục vụ cho đại gia BĐS.

  Nghĩa là việc xây dựng hầm chui sông Hàn cũng là một phần dự án trong việc phát triển xây dựng và bán nhanh các biệt thự bên bán đảo Sơn Trà, các công trình xây dựng hầu như đều có liên kết với nhau hết.

  Bởi vì mục tiêu làm giảm ùn tắc giao thông là không có, Đà Nẵng chỉ khoảng 800.000 dân nội đô (ven 15km bờ sông Hàn) đã có 10 cây cầu. Mỗi cầu ở Đà Nẵng hiện mới chỉ gánh 100.000 dân. Cho nên, việc xây dựng cầu có thể nhìn thấy rõ chỉ phục vụ cho một nhóm người".

  Theo ông Diệm, khi làm được hầm chui, biệt thự xây dựng ở bán đảo Sơn Trà sẽ bán với giá rất cao vì cảnh quan rất đẹp, khí hậu trong lành, hơn nữa ở đó lại là vùng sinh quyển thế giới, chỉ có đại gia mới mua được, thậm chí người bình thường có tiền cũng không mua được.

  Vì nếu làm hầm chui thì từ trung tâm qua hầm là đến Sơn Trà, rồi từ điểm đó ra khu biệt thự đang xây tầm 5-6km, nhưng đường vô cùng đẹp, nên đi lại thuận tiện, giá đất sẽ càng đắt.

  Nên dừng ngay các dự án

  Móng của 40 căn biệt thự đang được xây dựng ở Sơn Trà Trước thực trạng trên, nguyên Chủ tịch Hội quy hoạch TP Đà Nẵng nhấn mạnh: "Tôi nghi ngờ trình độ của những nhà quy hoạch, những nhà quản lý lâm nghiệp, những nhà quản lý môi trường, quản lý lãnh thổ Đà Nẵng hiện nay. Bởi vì họ đã và đang sửa đổi quy hoạch đã được Chính phủ duyệt theo hướng xấu hơn về lợi ích kinh tế, lợi ích về an ninh quốc phòng, về bảo vệ môi trường và hệ sinh thái đặc biệt quý hiếm.

  Không thấy giá trị của Sơn Trà về nhiều mặt mà thế giới đang quan tâm, chỉ biết tận dụng cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp của Sơn Trà cho lợi ích của một số ít người.

  Theo tôi, nên để Sơn Trà làm du lịch và những chức năng đúng giá trị của nó, biến nó thành thương hiệu có một không hai của Đà Nẵng. Xây dựng khách sạn và những công trình khác ở địa điểm gần đó nhưng không được động đến rừng, đến bờ biển Sơn Trà".

  Từ đó, ông kiến nghị, nên dừng ngay lập tức các công trình đang xây dựng, sẽ xây dựng, đưa ra khỏi Sơn Trà trước khi các tổ chức thế giới về bảo vệ môi trường, bảo vệ sinh quyển, bảo vệ động vật quý hiếm thế giới can thiệp, cần quyết định sớm để có uy tín với thế giới.

  Đắp ngay những đập nhỏ giữ nước suối ngọt cho động vật có nước uống và rừng có độ ẩm để phát triển phục hồi và tái sinh

  Tạo những đường mòn nhỏ đi bộ đến các điểm tham quan. Kêu gọi mọi người bằng uy tín cá nhân bằng quan hệ cá nhân của mình lên tiếng cho những người yêu Sơn Trà. yêu Đà Nẵng toàn quốc và thế giới có tiếng nói để xem xét lại việc sử dụng Sơn Trà một cách khách quan khoa học đúng với giá trị và vị thế của nó.

  Còn về dự án hầm chui vượt sông Hàn, ông Diệm nói rõ: "Cần xem xét quy hoạch một cách cụ thể, và tốt nhất không nên xây dựng, vì hiện nay nhu cầu đi lại của người dân là chưa cần thiết, còn bỏ vài nghìn tỷ đồng ra trong lúc thành phố còn khó khăn, còn nhiều việc cần chi để giúp cho các đại gia BĐS buôn bán đất là không chấp nhận".


  Châu An