Chính phủ kiến tạo và thị trường hàng không lại quay về với "giá trần, giá sàn"

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Chính phủ kiến tạo và thị trường hàng không lại quay về với "giá trần, giá sàn"

  Trong khi Chính phủ đầu nhiệm kỳ tuyên bố là "Chính phủ kiến tạo" thì có vẻ như ở một số bộ, ngành bên dưới đang chẳng có một chút tư duy nào thể hiện cái sự "kiến tạo ấy".

  Ông Bộ GTVT hết tuyên bố đòi giảm tần suất các chuyến bay để để người dân đi tàu nhiều hơn cho đỡ tắc thì hôm qua, ông Cục Hàng không VN, cơ quan dưới quyền ông lại đưa ra dự thảo chính sách "giá trần, giá sàn" với vé máy bay.

  Quái đản là Jestar (VNA chiếm cổ phần chi phối) lại ủng hộ chính sách giá sàn với vé máy bay và bảo: Để đỡ mất cân đối với ngành đường sắt, đường bộ.

  Bố tổ sư. Từ đời nào có chuyện doanh nghiệp tư nhân không lo lợi nhuận cho mình mà lại phải đi lo tái cơ cấu ngành hộ cho các các Bộ vậy ?

  Từ Chính phủ khoá trước, có ông lãnh đạo than: Giá mà kinh tế VN giống như thị trường viễn thông: Giá giảm liên tục mà vẫn tăng trưởng, chất lượng tốt.

  Thì các ông cứ "kiến tạo" sao cho thị trường mọi lĩnh vực nó tự do cạnh tranh, không có "trần giá" như lĩnh vực viễn thông đi, sẽ có kết quả như vậy.

  Trong khi thị trường đang vận hàng tốt, giá vé máy bay liên tục down,khéo mua vé có khi chỉ mấy trăm ngàn. Dân đang sướng, ông lại không chịu nổi sự sướng của dân, lại đè ra chính sách giá sàn, giá trần- một chính sách phổ biến thời kinh tế kế hoạch, bao cấp để áp cho thời này. Thì còn nhọc công phải đi từng nước xin xỏ kể cả Lào, Campuchia, Miến điện... để công nhận là kinh tế thị trường.

  Làm sao "kiến tạo" với những toan tính của nhóm lợi ích ?


  Mạnh Quân