Ý nghĩa của chính trị

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Ý nghĩa của chính trị

  Chính trị quyết định giá mỗi lít xăng là 21.000 hay 10.000; nó quyết định giữa cái trời lạnh tuyết rơi, người dân có thể đi ô tô, trong nhà có máy sưởi hay phải đi xe máy và ngủ ngoài đường giá rét.

  Chính trị nó quyết định đến thực phẩm chúng ta ăn có sạch hay chứa chất bẩn gây ung thư, nó quyết định đến ra đường bị giựt túi xách hay cướp xe giữa đường...

  Chính trị nó quyết định đi khi tham gia giao thông sẽ an toàn hơn hay cứ mỗi giờ sẽ có một người chết vì tai nạn ...

  Chính trị nhân bản khai phóng với những tiêu chí vì nhân dân, vì tương lai của dân tộc sẽ tạo ra một xã hội tốt đẹp với những con người có ý thức, trách nhiệm tốt với xã hội; ngược lại nếu chính trị chỉ để phục vụ cho một nhóm người, họ sẽ tạo ra nền giáo dục nhồi nhét và dối trá để khiến con người nhu nhược, thờ ơ với mục đích dễ cai trị.

  Đừng bất ngờ và đặt dấu hỏi tại sao con người lại nhẫn tâm đến thế, tại sao không thể giúp, không thể cứu nhau? Tại sao lại tìm cách lừa dối, cướp bóc, giết hại lẫn nhau... Đừng bất ngờ, vì điều đó sẽ đến khi bạn phải sống trong một nền chính trị độc tài và tàn ác.

  Chính trị văn minh là để phục vụ cho sự công bằng, cho lợi ích của nhân dân chứ không phải tạo ra luật chỉ để bóc lột, cướp hiếp giết người dân để làm giàu cho đảng phái.

  Cuộc sống của nhân dân thế nào là do chính trị quyết định, thế nên ở các nước phát triển, người dân là người có quyền cầm lá phiếu để quyết định ai sẽ đại diện cho họ.

  Còn ở Việt Nam, người lãnh đạo được chỉ định bởi đảng cầm quyền. Tự do ngôn luận bị bóp nghẹt, và dân chúng cứ nghe đến chính trị là thấy "vấn đề nhạy cảm", "bí mật quốc gia", rồi dần dần họ đâm ra sợ hãi và né tránh. Từ đó, vận mệnh họ sẽ bị thao túng trong tay giới cầm quyền, cuộc sống sẽ mãi nghèo khổ và vất vả kiếm tiền cho thiểu số "nhóm lợi ích".


  Bình Nguyễn