1. Tầm nhìn và sứ mệnh

Một trong những lý do quan trọng ngăn cản Việt Nam phát triển đó là thiếu sự phản biện Xã hội từ tầng lớp Trí thức !

Việt Nam chưa có một môi trường tranh biện lành mạnh trên các kênh truyền thông chính thống vì sự kiểm duyệt chặt chẽ. Trí thức Việt ở trong và ngoài nước thường chỉ hoạt động một cách độc lập, rời rạc qua mạng xã hội và blog cá nhân. Rất nhiều bài viết, tư tưởng giá trị đã đưa ra, nhưng đáng tiếc chúng chưa được tập trung, hệ thống hóa và lan tỏa rộng rãi.

Nhận ra vấn đề đó, tòa soạn Nhà Báo Tự Do đã được thành lập với tầm nhìn trở thành một TỜ BÁO MỞ. Chúng tôi cung cấp một nền tảng xuất bản cho các tác giả, là những người thuộc tầng lớp trí thức, để chia sẻ góc nhìn về các sự kiện Chính trị, Xã hội Việt Nam. Nội dung các bài viết sẽ không tập trung vào việc đưa tin, mà sẽ thiên về nhận định, bình luận mang đậm màu sắc cá nhân của tác giả.

Sứ mệnh của tòa soạn Nhà Báo Tự Do:

 • Xây dựng nền tảng thông tin, truyền thông cởi mở, đa chiều, khuyến khích tranh biện để thúc đẩy Xã hội phát triển.
 • Tôn vinh các tác giả, nhà trí thức, nhà báo tâm huyết với đất nước, thời cuộc.
 • Lan tỏa những tư tưởng tiến bộ, góp phần nâng cao dân trí.
 

2. Nền tảng công nghệ

Những trang tin tức tự phát thường sử dụng các nền tảng bảo mật kém như Wordpress, Drupal bởi các cá nhân đơn lẻ. Không giống vậy, NhaBaoTuDo.com được phát triển bởi một đội ngũ chuyên gia CNTT hàng đầu Việt Nam với hàng chục năm kinh nghiệm.

Hệ thống được thiết kế dựa trên các nền tảng công nghệ hiện đại, phức tạp nhằm bảo đảm 3 yếu tố:

 • Tính toàn vẹn: Cơ sở dữ liệu và các thành phần hệ thống được triển khai dạng cluster, có thể scale horizotally and vertically. Điều này giúp website luôn luôn hoạt động và dữ liệu được bảo toàn trong mọi trường hợp.
 • Tính bảo mật: Có nhiều hơn 3 tầng bảo vệ cho mỗi thành phần hệ thống. Toàn bộ server ẩn sau 1 lớp public revese proxy và mọi dữ liệu truyền qua đều được mã hóa. Từ đó website có thể ngăn chặn tấn công từ chối dịch vụ DDOS và hầu hết các phương thức hack khác.
 • Khả năng đáp ứng và mở rộng: Nội dung trên website được phân phối qua hệ thống CDN (Content Delivery Network) trên toàn thế giới. Vì vậy độc giả ở khắp mọi nơi đều có thể truy cập website với tốc độ nhanh và độ trễ thấp.
 

3. Tác giả

Các tác giả của tòa soạn Nhà Báo Tự Do được mời tham dự và tuyển chọn dựa trên 2 yếu tố: cái Tâm với Đất nước và khả năng Tư duy rộng mở. Chúng tôi coi trọng chất lượng bài viết hơn hết thảy, và mong muốn xây dựng được một môi trường tranh biện lành mạnh của các Trí thức Việt Nam về các vấn đề Đất nước.

Mỗi tác giả sẽ có một trang riêng để xuất bản nội dung (ví dụ trang của giáo sư Nguyễn Tuấn). Mọi bài viết, dù là nhận định mang đậm suy nghĩ cá nhân, đều có thể được công khai tại trang riêng. Ban Biên Tập sẽ chọn lựa những bài hay, phù hợp với tôn chỉ hoạt động để đăng tải tại trang chủ.

Ngoài việc bảo đảm tuân thủ các quy định viết bài, Ban Biên Tập sẽ không can thiệp vào việc xây dựng nội dung. Tác giả có toàn quyền xuất bản, đình bản hay chỉnh sửa khi cần. Chất lượng bài viết sẽ được bảo đảm bằng chính khả năng và Uy Tín Xã Hội của tác giả!

Vì sao nên sử dụng NhaBaoTuDo.com?

Các tác giả hiện nay có 3 môi trường chính để xuất bản nội dung: Facebook, Blog (Wordpress, Blogspot, Tumblr) và các trang tin tức/báo chí. Mỗi nền tảng đều có những đặc tính và điểm hạn chế riêng:

 • Facebook có lợi thế về kết nối và lan tỏa thông tin. Tuy nhiên bản thân Facebook là 1 mạng xã hội nhiều chức năng, không tối ưu cho xuất bản nội dung có tính chất thời sự hoặc chuyên sâu. Các bài viết giá trị dễ dàng bị trôi đi, lẫn tạp bởi hàng ngàn thông tin khác, khó tra cứu, tìm kiếm sau này.
 • Blog (Wordpress, Blogspot, Tumblr): Tác giả kiểm soát hoàn toàn việc phân phối nội dung. Tuy nhiên đó chỉ là trang web lưu trữ bài viết cá nhân, không có tính chất cộng đồng và khả năng lan truyền rất hạn chế. Ngoài ra blog yêu cầu công sức và lượng kiến thức nhất định về CNTT mới có thể cài đặt và sử dụng.
 • Trang tin tức, báo chí có thế mạnh về số lượng người đọc, tuy nhiên tác giả không thể chủ động, tự do xuất bản. Mọi bài viết đều bị kiểm duyệt hết sức chặt chẽ bởi tòa soạn và các cơ quan chính phủ. Có nhiều vùng cấm trong nội dung truyền tải.

Với cách tiếp cận khác biệt, NhaBaoTuDo.com đã giải quyết được các vấn đề của cả 3 nền tảng trên:

 • Tất cả các bài viết được phân loại và lưu trữ tập trung, thuận tiện cho tác giả và người đọc. Ngoài ra website còn được thiết kế tối ưu cho công cụ tìm kiếm (SEO), từ đó hỗ trợ cho tra cứu về sau.
 • Không chỉ là 1 cổng thông tin, NhaBaoTuDo.com còn là Cộng đồng của trí thức Việt Nam. Những nội dung cùng chủ đề được liên kết với nhau và có sẵn hệ thống bình luận tích hợp từ Facebook. Ngoài ra, Tòa soạn đang có các dự án khác để xây dựng nền tảng nhằm hỗ trợ và phát triển Cộng đồng.
 • Tòa soạn khuyến khích tự do ngôn luận, và tác giả được hoàn toàn chủ động trong việc xuất bản nội dung. Website cung cấp một giao diện soạn thảo trực quan, mạnh mẽ, và trong tương lai, nền tảng công nghệ của tòa soạn đang áp dụng có thể giúp tác giả xuất bản các bài viết thành sách một cách dễ dàng.

Ngoài ra, Ban Biên Tập sẽ rất vui lòng được hỗ trợ tác giả chuyển nội dung từ Facebook và Blog cá nhân sang NhaBaoTuDo.com.

Quyền lợi khi tham gia?

Trở thành tác giả có nghĩa là bạn đang đóng một vai trò hết sức quan trọng để chúng ta cùng thực hiện 3 sứ mệnh ý nghĩa, đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam.

Bên cạnh đó, mỗi tác giả sẽ được cung cấp:

 • Trang web riêng để xuất bản nội dung.
 • Cơ hội tham gia vào nhóm các Tác giả và tiếp xúc với nhiều nhà trí thức nổi bật.
 • Khả năng truyền tải suy nghĩ, tư tưởng của bạn đến hàng ngàn độc giả.
 • Nhiều cơ hội, quyền lợi song hành cùng sự phát triển của tòa soạn với các dự án trong tương lai gần.

  Thông tin liên quan: Đăng kí tham giaDanh sách các tác giả.

 

4. Hỗ trợ phát triển

Được xây dựng với 3 sứ mệnh khó khăn đặt ra, toàn thể Ban Biên Tập và các Tác giả hiểu rằng sự tham gia đóng góp của tất cả mọi người là vô cùng cần thiết.

Có 3 hình thức chính để bạn có thể chung tay phát triển Nhà Báo Tự Do, cùng đóng góp giải quyết các sứ mệnh:

 • Xây dựng nội dung:
  • Nếu bạn phù hợp, xin vui lòng đăng ký trở thành tác giả.
  • Giới thiệu website NhaBaoTuDo.com cùng với tôn chỉ hoạt động tới những nhà trí thức mà bạn biết. Gợi ý, ủng hộ họ tham gia trở thành tác giả.
  • Gửi cho chúng tôi những bài viết giá trị phù hợp với website.
 • Hỗ trợ truyền thông:
  • Giới thiệu trực tiếp đến bạn bè, người thân về những sứ mệnh mà mọi người đang cùng gỉải quyết.
  • Khi đọc được những bài viết tâm đắc, vui lòng chia sẻ với bạn bè qua mạng xã hội. Ngoài ra bạn có thể Like trang riêng của các tác giả để cổ vũ họ.
  • Bất kì cách thức nào phù hợp với sự sáng tạo của bạn để lan tỏa thông điệp đi xa hơn. Ví dụ: viết status/blog giới thiệu; in sticker là logo website; đăng banner, rss feed, widget của NhaBaoTuDo.com lên website của bạn...
 • Hỗ trợ tài chính:
  • Đầu tư không ít công sức và chi phí để xây dựng hệ thống website, mục tiêu cuối cùng của đội ngũ sáng lập NhaBaoTuDo.com là đóng góp một phần nhỏ bé vào sự phát triển của đất nước Việt Nam.
  • Ổn định tài chính là yếu tố rất quan trọng để chúng ta có thể hoàn thành được 3 sứ mệnh đã đặt ra. Mọi sự ủng hộ dù lớn hay nhỏ đều hết sức quý báu và cần thiết để giúp điều hành và phát triển dự án.
  • Tòa soạn lưu giữ lại danh sách của tất cả những mạnh thường quân, nhằm để tôn vinh và trao quyền lợi đặc biệt vào những dịp phù hợp.
  • Mọi đóng góp xin vui lòng gửi qua Paypal với email nhận là [email protected]
 

5. Câu hỏi thường gặp

1. Tổ chức Nhà báo Tự do là gì?

Nhà Báo Tự Do hoạt động như là một tổ chức xã hội dân sự phi lợi nhuận với sứ mệnh và tôn chỉ rõ ràng. Chúng tôi cung cấp một nền tảng hiện đại giúp các tác giả phân phối nội dung cho nhiều người đọc thông qua website https://nhabaotudo.com/.

2. Chính phủ hoặc tổ chức, hội nhóm nào bảo trợ tòa soạn Nhà Báo Tự Do?

Tòa soạn được tạo ra vì ý nguyện độc lập của những người sáng lập, không có mối liên hệ tới bất kì chính phủ hoặc tổ chức nào.

3. Những người sáng lập và điều hành là ai?

Chúng tôi là một nhóm những nhà nghiên cứu, người làm khoa học ở Việt Nam và nước ngoài luôn hướng về quê hương. Thông tin cá nhân của các thành viên hiện nay chưa thể tiết lộ.

4. Vì sao những nhà sáng lập lại ẩn danh?

Chúng tôi lập ra tổ chức Nhà Báo Tự Do vì sự phát triển của nền truyền thông nói riêng và Việt Nam nói chung. Hiện nay thể chế còn nhiều bất cập, chưa thực sự cổ vũ tự do ngôn luận khi nói về các vấn đề chính trị. Do đó sự ẩn danh của những nhà sáng lập là cần thiết, vì chính sự tồn tại của Tòa soạn.

5. Vì sao cần hỗ trợ về tài chính? Các khoản chi tiêu sẽ được phân bổ như thế nào?

Do có chiến lược khác biệt và làm chủ được công nghệ mới, tòa soạn Nhà Báo Tự Do hoạt động cực kì hiệu quả, chi phí vận hành ước tính chưa bằng 0,1 % những tòa soạn báo như Dân Trí, VNExpress, Vietnamnet, ThanhNiên...

Tất cả các nhà sáng lập làm việc vì Trách Nhiệm Xã Hội với Đất nước, không xác định sẽ thu lợi nhuận kinh tế từ Tòa soạn. Vì thế hiện tại chi phí chủ yếu dành cho hệ thống máy chủ, mạng và các dịch vụ liên quan để duy trì website. Tòa soạn vận hành chủ yếu bằng đóng góp của các nhà sáng lập. Sự ủng hộ về tài chính từ độc giả là cần thiết để tòa soạn hoạt động bền vững và phục vụ bạn đọc được tốt hơn.

6. Cơ chế duyệt bài của website?

Các bài viết được phân làm 3 cấp độ hiển thị chính:

 • Riêng tư (chỉ thị màu xanh):
  • Là các bài viết được xếp loại Blog (chứa nhiều nội dung cá nhân, không liên quan đến 5 chủ đề chính) Hoặc được Ban Biên Tập đánh giá chưa phù hợp, chưa đạt tiêu chuẩn về nội dung/trình bày để đưa lên trang chủ.
  • Hiển thị: có trên trang Cá nhân của tác giả nhưng không xuất hiện tại trang chủ.
 • Được Phê Duyệt (chỉ thị màu đỏ):
  • Là các bài viết có chất lượng tốt, trình bày rõ ràng và phù hợp với tiêu chí hoạt động của NhaBaoTuDo.com.
  • Hiển thị: trên trang chủ, trang chuyên mục và trang cá nhân của tác giả.
 • Tiêu Điểm (chỉ thị màu đỏ, gắn nhãn HOT):
  • Là các bài viết được phê duyệt có chất lượng nổi bật.
  • Hiển thị: trên panel tiêu điểm ở trang chủ, trang chuyện mục và trang cá nhân của tác giả.

7. Chi tiết các công nghệ website sử dụng là gì?

Nhờ dựa trên những nền tảng kĩ thuật hiện đại, hệ thống website NhaBaoTuDo.com hoạt động tin cậy, ổn định với nhiều chức năng tiên tiến:

Programing Platform: NodeJS, EmberJS, ExpressJS, Grunt 
Version control: git 
Database: MariaDB Galera Cluster 
System: nginx, HAProxy, PM2 
Network: loadbalancer, CDN, firewall 

- Nếu có thêm câu hỏi, xin bạn vui lòng gửi qua trang liên hệ.